Với xu hướng phát triển của năng lượng thì con người dần thay thế việc sử dụng điện lưới bằng các loại năng lượng “xanh”. Các hộ gia đình, tổ chức lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện thích hợp để lắp đặt nó, vì thế các tổ chức đã xây dựng một hệ thống đủ lớn để cung cấp nguồn năng lượng sạch này cho mọi người. Hệ thống đó có tên gọi là Trang trại điện mặt trời.

Trang trại điện mặt trời là gì?

Trang trại điện mặt trời hay còn gọi là Solar Farm là một hệ thống ứng dụng việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời với số lượng lớn và trên một diện tích rộng. Một điểm khác của trang trại so với các hệ thống được lắp đặt trên mái nhà của các hộ gia đình, nhà xưởng… đó là chúng thường được gắn với mặt đất. Bên cạnh đó, thay vì chế độ tự cung tự cấp thì những trang trại này sẽ bán năng lượng cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Vì thế, hệ thống trang trại điện mặt trời sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Một số tên gọi khác có thể sử dụng thay thế cho “Trang trại điện mặt trời” đó là: Trang trại năng lượng mặt trời, công viên năng lượng mặt trời, trạm năng lượng mặt trời, nhà máy điện mặt trời…


Các trang trại điện với điều kiện và mục đích sử dụng khác nhau thì sẽ có quy mô khác nhau. Các trạm năng lượng mặt trời có thể dao động từ 10 kW đến 100 kW, thậm chí hàng 1000 megawatt (mỗi MW tương đương với 1000 kW). Vào năm 2019, Solar Farm được xây dựng tại Ấn Độ được xem là lớn nhất trên thế giới – Pavagada Solar Park, hệ 2.050 MW có thể cung cấp năng lượng cho hàng trăm ngàn hộ gia đình.

>>Xem thêm hướng dẫn lựa chọn tấm pin mặt trời<<

>>Hướng dẫn lựa chọn dây cáp DC<<

Chi phí lắp đặt trang trại điện mặt trời

Trang trại điện mặt trời có giá bao nhiêu?

Về chi phí lắp đặt cũng như vận hành một trang trại là một khoản khá lớn. Tuy nhiên, tính trên từng tấm pin thì lắp đặt theo hệ thống áp mái có chi phí cao hơn. Bởi lẽ, với việc lắp đặt một hệ thống lớn như vậy cần các nguồn nhập có giá trị rẻ hơn và được chiết khấu cao hơn.

Xây dựng một trang trại điện mặt trời cần bao nhiêu đất?

Với việc xây dựng một trang trại điện thì diện tích đất sử dụng sẽ khá lớn, tùy vào quy mô của từng trang trại. Theo nghiên cứu trước đó, mỗi kilowatt cần khoảng 6 mét vuông không gian. Khi lắp đặt, các nhà quản lý cần tính toán thêm phần diện tích các thiết bị khác hay khoảng không gian giữa các hàng pin, lối đi… để từ đó tìm ra được vị trí phù hợp. 

Để sản xuất 1MW điện mặt trời thì diện tích lắp đặt là 8000 mét vuông đến 1 ha mặt bằng. Một lợi thế lớn của điện mặt trời là các dự án xây dựng tại những nơi không sử dụng để canh tác, có thể kết hợp các trang trại điện gió với trang trại điện mặt trời hoặc trên các hồ thủy lợi, thủy điện, nhờ đó giảm chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng, đường dây, đem lại hiệu quả cao.


Mất bao lâu để xây dựng một trang trại năng lượng mặt trời?

Thời gian để xây dựng một trang trại điện mặt trời phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Với những trang trại có quy mô nhỏ thì việc tiến hành có thể diễn ra nhanh chóng trong vòng vài tháng. Tuy nhiên, thời gian có thể kéo dài nhiều năm do quá trình giấy tờ phê duyệt, kiểm định chất lượng sản phẩm đầu vào hay xem xét kế hoạch hoạt động… Hệ thống có quy mô càng lớn thì càng tốn kém nhiều thời gian cũng như nhân lực hơn.

Việc chuẩn bị một bản kế hoạch rõ ràng, đầy đủ cho trang trại của bạn ngay từ ban đầu giúp cho doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được nhiều thời gian không chỉ trong quá trình xây dựng mà còn trong quá trình sử dụng sau này.

Lợi ích mang lại của trang trại điện mặt trời

Cung cấp nguồn năng lượng thay thế điện lưới

Lợi ích mang lại đầu tiên phải kể đến đó là việc cung cấp cho các hộ gia đình, doanh nghiệp không đủ điều kiện để lắp đặt một nguồn năng lượng “sạch”, và đặc biệt chi phí sử dụng thấp hơn so với điện lưới Quốc gia. Cứ mỗi 5MW được lắp đặt, một Solar Farm sẽ cung cấp năng lượng cho hơn 1.500 ngôi nhà hàng năm (dựa trên mức tiêu thụ trung bình hàng năm là 3.300 Kwh điện cho một ngôi nhà).

Tăng giá trị sử dụng cho đất

Một lợi thế lớn của điện mặt trời là các dự án có thể xây dựng tại những nơi không sử dụng để canh tác, có thể kết hợp các trang trại điện gió với trang trại điện mặt trời hoặc trên các hồ thủy lợi, thủy điện, nhờ đó giảm chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng, đường dây, đem lại hiệu quả cao.


Hiện nay, một hình thức cũng được các doanh nghiệp phổ biến sử dụng đó là kết hợp mô hình trang trại điện mặt trời và chăn nuôi gia súc hay trồng hoa màu. Nhờ đây các tổ chức có thể tiết kiệm được diện tích đất trồng, thêm vào đó còn mang lại nhiều nguồn thu lớn.

Không mất quá nhiều chi phí để bảo trì

Bất kể là các tấm pin được lắp đặt theo hình thức gác mái (hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ…) hay các hệ thống có mô hình lớn (như trang trại…) thì chi phí hay số lần bảo trì đều không nhiều. Đây là một loại sản phẩm rất bền, được kiểm định qua nhiều bước, đặc biệt được thiết kế để chống lại các ngoại lực từ bên ngoài. 

Bảo vệ môi trường 

Trang trại năng lượng mặt trời (Solar Farm) cung cấp nguồn năng lượng cho lưới điện giống như các nhà máy nhiệt điện, thủy điện nhưng điểm nổi bật là các trang trại năng lượng mặt trời không gây ô nhiễm hoặc tác động đến thiên nhiên môi trường như các nhà máy điện truyền thống.

Năng lượng mặt trời hoàn toàn “xanh” và “sạch”, chính vì thế việc lắp đặt một hệ thống pin hoàn toàn không gây ra ảnh hưởng xấu đến môi trường hay sức khỏe con người. Với một hệ thống năng lượng mặt trời có công suất 1.8KWp trung bình có thể giảm lượng khí thải carbon trong gia đình của bạn hơn 900kg CO2 / năm. Bên cạnh đó, việc lắp đặt này còn giúp giảm thiểu được tác động xấu của hiện tượng hiệu ứng nhà kính gây ra.

Hình thức đầu tư hấp dẫn

Mục đích chính của các doanh nghiệp khi bắt đầu xây dựng mô hình trang trại điện mặt trời đó là khả năng đầu tư mang lại lợi nhuận cao của mô hình này. Với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu cũng thay đổi theo thời gian, vì thế doanh nghiệp cần liên tục đổi mới mô hình kinh doanh để không chỉ giúp người dân dễ dàng tiếp cận với nguồn năng lượng mặt trời mà còn bảo đảm được an ninh năng lượng quốc gia.


Trong năm 2017, Chính phủ đã có những bước tiến mạnh mẽ nhằm thúc đẩy phát triển lĩnh vực năng lượng mặt trời (Solar Farm). Chính phủ đưa ra mức giá mua bán điện năng lực mặt trời mới, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/6/2017 đến 30/6/2019 được coi là dấu mốc quan trọng, góp phần tạo ra cơ chế để thu hút đầu tư tư nhân vào phát triển năng lượng mặt trời.

Với việc có thể vừa kết hợp mô hình tái tạo năng lượng và các mô hình nông nghiệp, có thể giúp cho các doanh nghiệp đa dạng hóa được mô hình kinh doanh, tiết kiệm nguồn lực. Đây cũng là định hướng đầu tư của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Ngoài ra, sự kết hợp độc đáo giữa điện mặt trời và du lịch cũng là một sáng kiến mới của nền kinh tế hiện nay. Doanh nghiệp có thể trồng vườn hoa thay cho các loại cây nông nghiệp khác. Bên cạnh đó, du khách có thể được trải nghiệm với các thiết bị công nghệ, đồ điện gia dụng, điện lạnh hoàn toàn được vận hành bằng điện mặt trời.

Ngày nay, trang trại điện mặt trời không chỉ còn là khu vực để tái tạo nguồn năng lượng mà còn là nơi để các doanh nghiệp đa dạng mô hình kinh doanh cũng như tạo được nhiều nguồn thu từ việc kết hợp đó.

Lợi thế thúc đẩy cho trang trại điện mặt trời phát triển ở nước ta

Việt Nam là quốc gia có cường độ nắng cao đặc biệt là khu vực miền Trung, miền Nam rất phù hợp để triển khai trang trại điện mặt trời. Những năm gần đây, rất nhiều dự án trang trại điện mặt trời đã được phê duyệt và thông qua. Đặc biệt, với sự khuyến khích của Chính phủ cùng với cơ sở hạ tầng đường dây tải điện quốc gia đủ truyền tải khối lượng lớn điện năng  doanh nghiệp cũng như người dân càng có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với điện năng từ mặt trời. 


Để có thể sở hữu một trang trại điện mặt trời mang lại hiệu quả cao, các doanh nghiệp cũng như các hộ gia đình cần cẩn trọng trong việc lựa chọn sản phẩm của các nhà cung cấp uy tín. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành điện mặt trời cùng các kỹ sư có chuyên môn cao, Solar Top luôn tự tin có thể cung cấp cho khách hàng những dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.

>>Hướng dẫn lựa chọn tấm pin mặt trời<<

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH SOLAR TOP

Địa chỉ: Số 29 – LK11 Khu đô thị An Hưng, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Hotline: 0988.345.842

Email: info@solartop.vn

Website: https://solartop.vn