Lắp đặt hệ thống điện mặt trời cũng giống như xây nhà, giàn khung phải chắc chắn, bền bỉ, ngôi nhà mới vững chãi. Hệ thống điện mặt trời chỉ hoàn thiện khi hệ thống khung giàn được thiết kế vững chắc. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về hệ thống khung đỡ điện mặt trời.


Các loại khung giàn hệ thống điện mặt trời

Giàn khung điện mặt trời bao gồm khung nhôm/ sắt và thiết bị phụ trợ khác (thanh rail nhôm, bộ chân L, bộ kẹp giữa…). Khung giàn hệ thống điện mặt trời được chia làm 3 loại chính dựa theo 3 hình thức điện mặt trời, đó là điện mặt trời áp mái, điện mặt trời mặt đất và điện mặt trời nổi. Cụ thể:

  • Giàn khung đỡ cho điện mặt trời mái nhà

  • Giàn khung đỡ cho điện mặt trời mặt đất

  • Giàn khung đỡ thông thường

  • Giàn khung xoay chiều (hệ thống tracking)

  • Giàn khung cho khu để xe tích hợp điện mặt trời

  • Giàn khung đỡ cho điện mặt trời nổi

Dành cho điện mặt trời áp mái

Giàn khung rail nhôm

Đây là hệ thống lắp đặt dựa trên các rail nhôm dành cho cho mái bằng. Các đường rail được giữ chặt vào mái nhà bằng bu lông hoặc vít có lắp đèn chớp. Mỗi tấm pin năng lượng mặt trời sau đó được gắn vào đường ray.

Ưu điểm:

Có thể tùy chỉnh với tính linh hoạt trong hướng bảng điều khiển, khoảng cách hàng và góc nghiêng.

Rail và các linh kiện đi kèm có thể tương thích với đa dạng loại pin.


 


Giàn khung theo hệ thống lắp đường nối đứng

Mái kim loại có đường nối đứng là loại mái thuận tiện nhất và rất phù hợp để lắp đặt năng lượng mặt trời. Chúng dễ lắp đặt nhất vì khi lắp đặt các tấm pin sẽ không cần xuyên qua mái nhà, các các phần cố định tấm pin được sử dụng rất thuận tiện.

Dành cho điện mặt trời mặt đất

Giàn khung tiêu chuẩn

Hệ thống này tương tự như việc ghép một hàng rào: Các tấm pin sẽ được gắn cố định trên giàn khung, đồng nghĩa với việc góc nghiêng và hướng tiếp nhận ánh sáng của các tấm pin sẽ không thay đổi suốt quá trình sử dụng.

 

Giàn khung theo cột

Khi sử dụng giàn khung theo cột, các tấm pin mặt trời sẽ được gắn trên cột cũng tương tự như giá đỡ tiêu chuẩn. Điểm khác biệt so với giá đỡ tiêu chuẩn truyền thống là giàn khung tiêu chuẩn sẽ yêu cầu một lỗ lớn duy nhất để lắp đặt một giá treo cột, sau đó cố định bằng cách lấp đất, đổ bê tông. Với loại giá đỡ này, người sử dụng có thể điều chỉnh góc nghiêng và hướng theo ý muốn để tối ưu hoá sản lượng điện.


 

Hệ thống tracking 

Giàn khung hệ thống tracking là sự kết hợp từ những ưu điểm của 2 hình thức giàn khung điện mặt trời mặt đất trên. Hệ thống sẽ điều khiển giàn pin sao cho luôn vuông góc với ánh sáng mặt trời, từ đó có thể mang đến hiệu suất cao nhất. Về cấu trúc, hệ thống tracking là giàn khung cơ khí và có bộ phận chuyển động, hệ thống đem lại hiệu quả cao nhưng lại yêu cầu sự bảo trì thường xuyên do khả năng hao mòn và hư hỏng theo thời gian. Hệ thống này phù hợp với các dự án công suất lớn, có thể tạo ra sự khác biệt lớn về hiệu suất.