Công suất biểu kiến là gì? Làm sao để hiểu ý nghĩa của nó trong bảng thông số kỹ thuật? Hãy cùng Solar Top trả lời những câu hỏi đó qua bài viết sau nhé!

Công suất biểu kiến là gì?

Công suất biểu kiến (hay công suất toàn phần) là một thuật ngữ của ngành kỹ thuật điện nhằm biểu thị mức cung ứng năng lượng tổng hợp từ nguồn điện trong dòng điện xoay chiều (AC). Công suất biểu kiến có ký hiệu là S, tên tiếng Anh là Apparent Power và đơn vị là VA (vôn am-pe) hoặc kVA (ki-lô vôn am-pe).

Ý nghĩa của công suất biểu kiến là gì?

Để hiểu rõ: Công suất biểu kiến là gì, chúng ta cần biết rằng: Công suất từ nguồn đến tải điện gồm 2 thành phần: Công suất phản kháng (Reactive Power)công suất hữu ích (Active Power). Tổng của hai thành phần trên chính là công suất biểu kiến, được dùng trong tính toán các chỉ số truyền tải và phân phối điện năng.

Công suất hữu ích thể hiện khả năng sinh ra công hữu ích của thiết bị, có đơn vị là W (oát) hoặc kW (ki-lô oát). Đây là nguồn năng lượng điện được truyền đến thiết bị tải trên thực tế.Trong khi đó, công suất phản kháng không sinh ra công hữu ích hay còn gọi là năng lượng vô công, được sinh ra bởi các thành phần phản kháng trong trong hệ thống điện xoay chiều, đơn vị là VAR hoặc kVAR. Đó là thành phần từ hóa, tạo ra từ trường trong quá trình biến đổi điện năng thành các dạng năng lượng khác, hoặc từ điện năng sang điện năng. Đây là  nguồn điện năng được chuyển ngược về nguồn cung sau mỗi chu kỳ truyền tải điện. Nhìn chung, đây là loại năng lượng rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa điện năng.

Cách tính công suất biểu kiến (công thức)

Khi nắm rõ Công suất biểu kiến là gì? chúng ta có thể hiểu cách tính công suất biểu kiến rất nhanh. Ba loại công suất kể trên có mối quan hệ mật thiết với nhau thông qua công thức sau:
*Trong đó, S là công suất biểu kiến (đơn vị VA) , P là công suất hữu ích (đơn vị W), Q là công suất phản kháng (đơn vị VAR).

Còn theo khái niệm, công suất biểu kiến được tính như sau:

S = P + iQ

* i là đơn vị ảo, căn bậc hai của -1.

Với hệ thống điện 1 pha và 3 pha, cách tính công suất biểu kiến như sau:* U là điện áp dây/ hiệu điện thế, đơn vị là V (vôn) và I là cường độ dòng dòng điện dây, đơn vị là A (Ampe).

Hiểu thông số công suất biểu kiến khi chọn mua tấm pin năng lượng mặt trời như thế nào?

Khi chọn mua tấm pin năng lượng mặt trời, chúng ta thường được tư vấn và giải thích ý nghĩa các thông số trên pin. Một trong số đó là thông số Pmax. Rất nhiều người hiểu nhầm đây là công suất biểu kiến. 

Tuy nhiên như đã phân tích ở trên, P là ký hiệu của công suất hữu ích. Vì vậy, Pmax là công suất hữu ích tối đa pin có thể sản xuất trong điều kiện tối ưu. Trong thực tế, chúng ta thường chỉ quan tâm đến đại lượng này bởi nó là công suất thực, là năng lượng chuyển đổi thành điện năng mà chúng ta tiêu thụ.Công suất biểu kiến thường chỉ được ghi trên các máy biến áp, tính bằng kVA hoặc mVA. Thông thường, người ta chỉ cần quan tâm đến P mà không cần biết Công suất biểu kiến là gì. Tuy nhiên, khi cần tính tổng năng lượng trong ngành điện thì cần quan tâm đến đại lượng này.

Cách quy đổi công suất biểu kiến sang công suất có ích

Đối với các nhà xưởng, văn phòng, hộ gia đình, tiền điện chúng ta thực trả tính theo kW. Nếu theo công thức cho dòng điện 1 pha, P = U x I x Cos(phi) = S x cos(phi), với động cơ có công suất 1kVA, cos(phi)=0.9 thì lượng điện phải trả tiền là: 0.9 kW.

Thường thì cos(phi) nằm trong khoảng [0.2;0.9] nên 1kVA tương ứng 0.2 đến 0.9 kW.

Hi vọng những thông tin trên đã trả lời được câu hỏi của bạn: Công suất biểu kiến là gì? Nếu có bất cứ thắc mắc nào về ngành điện & chọn mua tấm pin mặt trời, đừng quên liên hệ Solar Top để nhận tư vấn chi tiết!


THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH SOLAR TOP

Địa chỉ: Số 29 – LK11 Khu đô thị An Hưng, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Hotline: 0988.345.842

Email: info@solartop.vn

Website: https://solartop.vn