Mỗi năm, Việt Nam lại xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết như mưa đá, gió giật mạnh và nắng nóng gay gắt. Những hiện tượng đó tác động đến tấm pin mặt trời ra sao? Trả lời được câu hỏi này, chúng ta sẽ biết cách bảo vệ tấm pin trước những hiện tượng trên và đảm bảo tấm pin mặt trời sẽ hoạt động hiệu quả.

 

Điều kiện khí hậu tại Việt Nam gây ảnh hưởng thế nào tới pin mặt trời?

Pin mặt trời hoạt động hiệu quả nhất khi thời tiết không quá nắng nóng, bởi khi nắng quá cao sẽ khiến hệ thống bị nóng dẫn đến giảm hiệu suất, còn khi trời mưa hoặc râm thì thiếu ánh sáng mặt trời, dẫn đến sự suy giảm hiệu suất.

Điều kiện thời tiết của Việt Nam không quá khắc nghiệt nhưng cũng có nhiều hiện tượng thời tiết xấu. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa và phân chia 3 miền Bắc – Trung – Nam, mỗi khu vực lại sở hữu một đặc trưng khí hậu khác nhau. Thông thường, mưa bão sẽ xuất hiện tại miền Bắc vào tháng 7 đến tháng 10, miền Trung từ tháng 9 đến tháng 12 và miền Nam từ tháng 10 đến tháng 12. Trong thời gian mưa bão, rất có thể sẽ xảy ra những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như bão cấp, mưa đá, gió giật mạnh, gây ảnh hưởng đến ngay cả những ngôi nhà của người dân. Đồng thời, giờ nắng của miền Bắc (khoảng 5 giờ nắng/ ngày) thấp hơn so với miền Trung và miền Nam (khoảng 8 giờ nắng/ ngày). Vào thời gian nắng nóng cao điểm từ tháng 5 đến tháng 7, các vùng trên cả nước rất dễ xảy ra các hiện tượng cháy rừng, khô hạn, do đó phải chăng sẽ gây ảnh hưởng đến những tấm pin mặt trời đang được lắp trơ trọi trên mái nhà, trên những khu đất rộng không có bóng râm?


 

Các tấm pin mặt trời có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt không?

Để giải đáp cho câu hỏi trên, chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ những sản phẩm pin mặt trời hiện nay. Với mục đích đảm bảo an toàn cho những tế bào quang điện (cell pin), nhà sản xuất pin đã lưu ý đến những điều kiện thời tiết khắc nghiệt và trang bị cho những tấm cường lực cứng cáp và bọc 1 lớp EVA cho mỗi cell pin. Những tấm kính cường lực có độ dày khoảng 4mm, được kiểm tra, thử nghiệm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khí hậu không ổn định.

Công nghệ mới của các nhà sản xuất những tấm pin hiện đại còn mang đến những tính năng bảo vệ tân tiến. Không chỉ chống tác động từ ngoại lực, những tấm pin còn có khả năng chống ăn mòn. Ví dụ tấm pin năng lượng mặt trời của Jinko Solar – top 1 nhà sản xuất pin mặt trời tốt nhất thế giới năm 2019 – được trang bị những tính năng bảo vệ: sức bền chống lại các điều kiện môi trường khắc nghiệt thông qua khả năng kháng sương mù muối và ammonia được chứng nhận bởi tổ chức chứng nhận của Đức (TUV NORD); khả năng chịu đựng: tải trọng gió (2400 Pascal) và tải trọng tuyết (5400 Pascal).


Có thể thấy, người sử dụng điện năng lượng mặt trời sẽ không cần quá lo lắng trước trước những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt như đã trình bày ở trên điều kiện khí hậu của Việt Nam không quá dữ dội và thời tiết xấu thường không kéo dài. Tuy vậy, nếu thực sự một tấm pin bị ảnh hưởng hoặc những tác động thời tiết chuyển biến khó lường, bạn cần tìm hiểu trước các trường hợp bảo vệ điện mặt trời để có thể “phòng còn hơn chữa”.

 

Những điều kiện thời tiết khắc nghiệt gây ảnh hưởng đến tấm pin năng lượng mặt trời

Mưa đá

Mưa đá là hiện tượng thời tiết khó lường và gây thiệt hại lớn cho người và của, do những viên đá cứng cùng tốc độ rơi dao động từ 30m/s đến 60m/s nên khi tiếp xúc với bất kì đồ vật nào trên mặt đất đều có thể gây ra thiệt hại. Hiện tượng này xảy ra bởi sự tiếp xúc giữa luồng khí nóng và lạnh trong thời gian khí hậu nóng.

Thực tế, theo thống kê từ các nhà máy năng lượng mặt trời hầu hết các tấm pin cần bảo trì không bị hư hại do mưa đá. Các tấm pin đã được sản xuất với công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn như trên có thể không gặp ảnh hưởng gì về vật lý. Tại Việt Nam, chúng ta ghi nhận lần mưa đá gây nhiều thiệt hại nhất là tại Tuyên Quang năm 2016 – viên đá lớn nhất có đường kính là 8cm, do đó cũng hiếm có hiện tượng này xảy ra tại Việt Nam.

Một ví dụ về thử nghiệm tiêu chuẩn chống chọi thời tiết khắc nghiệt của IEC – Uỷ ban Kỹ thuật Điện Quốc tế, những tấm pin phải trải qua những bài kiểm tra về độ bền. Thí nghiệm kiểm tra lực tải lên tấm pin MQT 10.17 (Hail test) như sau: mưa đá đường kính 25mm tương đương 7,53g rơi trong vòng 1 phút trực tiếp va chạm với tấm pin mặt trời. Và để đạt được tiêu chuẩn phân phối rộng khắp thị trường, các tấm pin mặt trời tốt cần nhận được chứng nhận tiêu chuẩn IEC về khả năng chống chọi trước thời tiết khắc nghiệt. Do đó, bạn có thể yên tâm một phần rằng những tấm pin đã được thiết kế có tính toán kỹ lưỡng để có thể phù hợp với môi trường tại Việt Nam nói riêng và hầu hết trên thế giới nói chung.


 

Gió bão mạnh

Gió bão là hiện tượng khá thường thấy ở Việt Nam. Tốc độ của những trận cuồng phong này là vô cùng lớn, gió bão mạnh có thể đạt tới 200 km/h và gió bão yếu cũng lên đến 65 km/h.

Những ngôi nhà với phần mái không chắc chắn có thể bị bay mất mái nếu gặp hiện tượng gió quá mạnh. Không những thế, gió thường xuất hiện cùng những cơn dông, dẫn đến hiện tượng mưa ướt, gió giật khiến các thành phần của tấm pin có thể bị bong ra khỏi tấm pin cũng như bị vỡ, xây xước, gặp hiện tượng ngắn mạch,…

Tuy vậy, may mắn là các nhà sản xuất pin đã tính đến trường hợp này. Trong phần kiểm tra MQT 10.16 (Mechanical load test), tiêu chuẩn IEC đã thử nghiệm xem tấm pin có khả năng chịu đựng được lực tải lên đến 2400 Pa (tương đương 130km/h) mà vẫn giữ nguyên trạng thái vật lý, độ suy giảm công suất không quá 5%,… hay không. Những tấm pin chất lượng cao đạt được tiêu chuẩn này nên bạn có thể an tâm về chất lượng của những tấm pin hiện đại.

 

Hiện tượng Hot spot

Hiện tượng Hot Spot – nóng cục bộ xảy ra do môi trường bên ngoài khá là phổ biến. Nguyên nhân có thể đến từ các vật thể lạ trên bề mặt tấm pin như lá cây, bụi bẩn,… khiến các cell pin khuất bóng mặt trời, các vết nứt nhỏ và hot spot xuất hiện trên bề mặt tấm pin. Ảnh hưởng của bóng râm lên giàn pin, gió mạnh, mưa đá cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hot spot trên pin mặt trời.

Hiện tượng này ảnh hưởng trực tiếp đến không chỉ hiệu suất mà còn về phần vật lý của pin. Tấm pin sẽ bị nứt vỡ, từ vết nứt hơi ẩm sẽ xâm nhập vào trong tấm pin gây hỏng hóc bên trong. Thậm chí, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến cháy nổ trên cả giàn pin mặt trời.

Đây là hiện tượng bạn có thể kiểm soát được dù ảnh hưởng của nó đến từ thời tiết. Cách phòng tránh sự cố Hot spot rất đơn giản: thường xuyên kiểm tra, bảo trì tấm pin để nhanh chóng nắm bắt được vấn đề của chúng. Hiện tại có công nghệ camera hồng ngoại phát hiện rất nhanh chóng điểm nóng cục bộ của tấm pin. Lựa chọn tấm pin tốt (thuộc phân khúc Tier-1 theo tiêu chuẩn châu Âu) để đảm bảo các chính sách bảo hành, và nhận được sự bảo trì thường xuyên từ hãng.

 

Cách bảo vệ hệ thống điện mặt trời hiệu quả

Như vậy, thiết kế của tấm pin mặt trời hiện đại đã được phát triển, tính toán khá kỹ càng, nên có khả năng chống chọi trước hiện tượng thời tiết xấu khá tốt. Thông thường, những tác động lớn từ bên ngoài khiến tấm pin hỏng hóc sẽ nhận được bảo hành của hãng như thiên tai. Tuy vậy, sau khoảng 12 năm đầu bảo hành vật lý, nếu có sự cố xảy ra sẽ mất phí để sửa chữa. Vì vậy, ngay khi bắt đầu một dự án điện mặt trời, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Lựa chọn tấm pin chất lượng cao từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới, có chính sách bảo hành từ 25 trở lên trong đó có ít nhất 12 năm đầu bảo hành vật lý.
  • Lắp đặt đúng kỹ thuật, ví dụ tránh những vị trí bị bóng râm. Lưu ý đến loại hình điện mặt trời phù hợp, ví dụ nếu nơi ở của bạn thường xuyên xảy ra thiên tai thì không nên lắp đặt điện mặt trời mái nhà mà nên lựa chọn điện mặt trời trên mặt đất.
  • Kiểm tra và vệ sinh định kỳ: Phân tích về hiện tượng hot spot đã chỉ ra rằng, chỉ một lỗi sai nhỏ cũng có thể dẫn đến mối nguy lớn. Do đó, bạn nên kiểm tra hệ thống thường xuyên đặc biệt sau những sự kiện thời tiết xấu, thường xuyên vệ sinh tấm pin để tránh pin phủ bụi hoặc có vật thể lại trên pin.

Xem thêm: Chi phí bảo trì hệ thống điện mặt trời

Liên hệ với nhà cung cấp hoặc hãng để được bảo trì ngay khi cần thiết.

 

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Năm 2019, Solar Top vinh dự trở thành nhà phân phối chính hãng tấm pin năng lượng mặt trời hãng Jinko Solar – nơi những tấm pin phân khúc Tier-1 ra đời. Với chính sách bảo hành theo tiêu chuẩn nhà sản xuất cùng những chính sách bảo trì của chúng tôi, Solar Top tự tin có thể đem đến khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, công nghệ mới và chính sách hậu mãi đáng tin cậy.

Với đội ngũ kỹ sư, nhân viên có chuyên môn cao trong ngành năng lượng tái tạo, Solar Top đã khẳng định được thương hiệu trong các lĩnh vực phân phối thiết bị, tư vấn thiết kế, lắp đặt và thi công điện mặt trời tại Việt Nam, mang lại niềm tin cho nhiều khách hàng và đối tác lớn.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH SOLAR TOP

Địa chỉ: Số 29 – LK11 Khu đô thị An Hưng, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Hotline: 0988.345.842

Email: info@solartop.vn

Website: https://solartop.vn