Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời dường như đang là vấn đề mà các nhà đầu tư các chủ sở hữu hệ thống điện mặt trời ít quan tâm, mặc dù đây là bộ phận được coi là có tác động lớn nhất đến hiệu suất của một hệ thống.

Những hậu quả khi không thực hiện vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Giảm hiệu suất hoạt động của hệ thống

Như đã biết, các tấm pin năng lượng hoạt động bằng cách hấp thụ quang năng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời, chính vì vậy bề mặt tấm pin là yếu tố tiên quyết, quyết định lượng quang năng thu được, từ đó tác động đến hiệu suất hệ thống.

Một tấm pin phủ bụi hay lá cây… cũng giống như một tấm pin bị che bởi bóng râm, nó sẽ không hoạt động được tối đa công suất vốn có.  Theo một thí nghiệm của Google tại một trang trại điện mặt trời, sản lượng điện có thể giảm 36% nếu trong 1 năm hệ thống không được vệ sinh tấm pin. 


Các lớp bụi hay lá cây… có thể bị trôi đi hoặc tẩy rửa một phần bởi thiên nhiên như mưa hay gió. Tuy nhiên, hiện tượng này không xảy ra thường xuyên và lâu dài, cũng không vệ sinh một cách tuyệt đối. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những tấm pin được vệ sinh một cách chuyên nghiệp sẽ có hiệu suất cao hơn 12% so với những tấm pin được vệ sinh thụ động.

Giảm tuổi thọ tấm pin năng lượng mặt trời

Đối với một hệ thống, thông thường các tấm pin sẽ có thời gian bảo hành theo hãng sản xuất là 25 năm. Tuy nhiên, mức thời gian này được đo lường trong điều kiện nghiên cứu lý tưởng, vì vậy tuỳ vào tần suất bảo trì, bảo dưỡng tấm pin mà tuổi thọ của mỗi hệ thống là khác nhau. 

Cũng giống như con người, việc khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp chúng ta kịp thời phát hiện những dấu hiệu lạ để nhanh chóng đưa ra phương án giải quyết, từ đó nâng cao tuổi thọ của bản thân. Những tấm pin không được vệ sinh sẽ dần dần tích trữ “bệnh” mà những chủ đầu tư không hề hay biết, để đến một lúc nào đó “bệnh” trở nặng và khó có thể cứu vãn.


Gây hư hỏng đối với các bộ phận khác

Đối với bất kỳ một loại máy móc nào, tuy vô tri, vô giác, nhưng chúng đều có sự liên kết với nhau chặt chẽ và tạo thành một thể thống nhất. Vì vậy, trong một hệ thống khi tấm pin có dấu hiệu hư tổn cũng sẽ một phần tác động đến những bộ phận khác.

Việc không vệ sinh tấm pin thường xuyên cũng dẫn đến các mảng bụi bẩn sẽ bám vào các bộ phận khác như dây cáp, đầu nối tấm pin hay các phụ kiện điện. Sau một thời gian dài không bảo dưỡng hệ thống thì có thể dẫn đến lỗi kỹ thuật hay gây thiệt hại về tài chính. 

Tăng thời gian thu thời vốn

Đối với một hệ thống không được vệ sinh tấm pin thường xuyên sẽ gây ra tổn thất về mặt sản lượng, chính vì vậy sẽ ảnh hưởng đến nguồn tiền đầu tư và thời gian để thu hồi vốn sẽ tăng thêm. Nếu tính theo hiệu suất thông thường, một hệ thống sẽ chỉ mất 5-6 năm để có thể thu hồi vốn đầu tư ban đầu, tuy nhiên đối với một hệ thống có sự ảnh hưởng bởi những tấm pin thiếu sạch sẽ thì mốc thời gian này có thể lên đến 10 hay 15 năm.


Các lưu ý khi vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Bạn có thể thực hiện vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời theo thời gian định kỳ từ 3-6 tháng. Đối với những hệ thống pin đặt tại nơi có lượng bụi cao, ví dụ gần các công trình đang thi công, công xưởng, khu đông dân cư… thì thời gian định kỳ vệ sinh có thể ngắn hơn là 3-4 tháng. Còn đối với những vị trí trong lành hơn thì thời gian định kỳ có thể lên đến 6 tháng.

Để có thể thực hiện tốt quy trình vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời thì các chủ đầu tư cần hiểu rõ về hệ thống của mình, cũng như các lưu ý khi bắt tay vào công việc này.

Dưới đây là quy trình tổng hợp các bước làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời mà bạn có thể dễ dàng áp dụng cho hệ thống nhà mình!

Bước 1: Bắt đầu vệ sinh lúc sáng sớm

Bước 2: Ngắt kết nối hệ thống

Bước 3: Sử dụng nước thường và một chút nước rửa chén (Nếu có nên sử dụng nước rửa chuyên dụng)

Bước 4: Sử dụng bàn chải mềm để làm sạch

Bước 5: Làm sạch xà phòng bằng vòi xịt (Không sử dụng vòi xịt có lực quá mạnh)

Bước 6: Chờ tấm pin khô trong 45 phút rồi kết nối lại hệ thống


Có nên thuê công ty có chuyên môn?

Tưởng chừng công việc vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời là đơn giản nhưng thực ra đây là công việc yêu cầu cao về mặt chuyên môn cũng như sự tỉ mỉ trong quá trình thực hiện. 

Hiện nay, một số chủ đầu tư thực hiện vệ sinh bằng cách thuê nhân công địa phương hoặc tự mình thực hiện, tuy nhiên việc này có thể dẫn đến nhiều bất cập cho hệ thống điện mặt trời.

Đầu tiên, xét về mặt chuyên môn, những nhân công tại địa phương thường không nắm rõ về hệ thống điện mặt trời và thường vệ sinh theo cảm tính. Điều này có thể xảy ra sai sót trong quá trình làm việc, ví dụ như nước lan vào các bộ phận khác (dây cáp, phụ kiện điện…) hay không phát hiện được lỗi kỹ thuật khác… Thứ hai, vì đây không phải những người chuyên về điện tái tạo, vì thế họ sẽ không có đầy đủ dụng cụ làm việc hay đồ bảo hộ, việc này không chỉ gây nguy hiểm cho hệ thống mà còn ảnh hưởng đến con người. 


Vì vậy, để đảm bảo chất lượng cho hệ thống điện mặt trời của mình, các chủ đầu tư nên tìm kiếm những công ty cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo hành có uy tín để an tâm hơn với khoản đầu tư của bản thân.

Công ty nào cung cấp dịch vụ vệ sinh tấm pin ?

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Solar Top cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo trì hệ thống điện mặt trời, đặc biệt là vệ sinh tấm pin. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những dịch vụ, sản phẩm chất lượng nhất. Khi đến với Solar Top, bạn không chỉ được vệ sinh tấm pin mà còn được kiểm tra miễn phí các bộ phận khác để nhanh chóng tìm và khắc phục những bộ phận lỗi.

Với rất nhiều năm kinh nghiệm trong ngành năng lượng điện mặt trời, cùng đội ngũ chuyên môn hùng hậu, Solar Top là tự tin một trong những công ty đi đầu trong việc cung cấp các sản phẩm liên quan đến năng lượng mặt trời. 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH SOLAR TOP

Địa chỉ: Số 29 – LK11 Khu đô thị An Hưng, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Hotline: 0988.345.842

Email: info@solartop.vn

Website: https://solartop.vn