Hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì?


Hệ thống điện năng lượng mặt trời là một hệ thống chuyển hóa quang năng thành điện năng thông qua một việc lắp đặt và kết nối các tấm pin năng lượng mặt trời với những thiết bị hỗ trợ khác. Đây là một hệ thống sản xuất năng lượng sạch có thể sử dụng trong các hộ gia đình, nhà xưởng và căn phòng.
Với cơ chế khai thác quang năng, hệ thống điện năng lượng mặt trời vừa giúp bảo vệ môi trường, vừa giúp người dùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể trở thành nhà đầu tư điện năng lượng mặt trời bằng cách lắp đặt và bán lượng điện dư cho Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN).


Sinh lời từ hệ thống điện năng lượng mặt trời trong năm 2020

Hiện nay, các dự án điện năng lượng mặt trời đang được xem là một kênh đầu tư hiệu quả nhờ thời gian hoàn vốn chỉ từ 5-6 năm và sự hỗ trợ từ nhà nước. Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành đã chốt giá điện mặt trời áp mái 1.943 đồng/kWh. Theo quyết định mới nhất này, tuy giá mua có giảm nhẹ so với quy định trước đây nhưng các nhà đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời cho cao ốc, trung tâm thương mại, công xưởng lại được tạo điều kiện thuận lợi trong việc đa dạng hóa nguồn thu. Cụ thể, bên việc bán điện cho EVN như trước đây, các nhà đầu tư được phép tự thỏa thuận mua bán điện đối với những người sử dụng ở tầng dưới tòa nhà/ công trình theo quy định hiện hành.
Ưu điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Giúp bạn tự chủ nguồn điện: Bất cứ đâu cũng có thể lắp đặt và sử dụng điện năng lượng mặt trời mà không cần phụ thuộc vào điện lưới quốc gia. Do đó, người dùng sẽ không chịu cảnh mất điện như khi dùng điện lưới.
Không tốn phí vận hành: Không như xăng dầu, than đốt, hệ thống điện năng lượng mặt trời chỉ cần đầu tư một lần để sử dụng miễn phí trọn đời
Tối ưu hiệu quả đầu tư: Thông thường, nhà đầu tư điện năng lượng mặt trời chỉ mất 5-6 năm để hòa vốn và tính từ thời điểm đó sẽ được sử dụng miễn phí và thậm chí là có thể dùng để bán cho EVN.
Dễ lắp đặt, sử dụng và bảo dưỡng với chi phí thấp: Khi chọn được vị trí nhiều nắng, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời khá đơn giản, đặc biệt là với những kỹ thuật viên có tay nghề cao. Ngoài việc vệ sinh sạch sẽ tấm pin trong quá trình sử dụng, người dùng không cần lo lắng về những vấn đề khác.
Thân thiện với môi trường: Hệ thống điện mặt trời lấy nguyên liêu là ánh sáng, không gây ra tiếng ồn, khói bụi khi chạy giúp chúng ta có điện dùng nhưng vẫn giữ được bầu không khí xanh sạch đẹp.
Tính xu hướng: Với tình hình cạn kiệt tài nguyên và chủ trương phát triển bền vững hiện nay, hệ thống điện năng lượng mặt trời có vai trò chủ chốt trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ điện năng.

Trọn bộ năng lượng mặt trời gồm những gì?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm các tấm pin mặt trời, bộ biến tần và một số thiết bị hỗ trợ khác. Các tấm pin có chức năng hấp thụ ánh sáng và tạo ra dòng điện một chiều (DC). Bộ Biến Tần làm nhiệm vụ chuyển điện một chiều thành điện xoay chiều (AC) cho các thiết bị sử dụng. 
*Cần lưu ý rằng: Các tấm pin năng lượng mặt trời chỉ có chức năng hấp thụ ánh sáng và tạo điện chứ lưu trữ điện như nhiều người vẫn nghĩ.
Chi phí lắp đặt trọn bộ năng lượng mặt trời năm 2020

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng điện, chi phí lắp đặt trọn bộ năng lượng mặt trời trong năm 2020 có thể dao động từ 50-300 triệu hoặc hơn. Thông thường, với một gia đình có hóa đơn tiền điện là 1.5-2 triệu/ tháng sử dụng hệ thống 3.4 kWp một pha sẽ được tư vấn gói lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời 50-70 triệu. 

Trong khi đó, các nơi như văn phòng, xưởng sản xuất có hóa đơn tiền điện là 9 – 12 triệu/ tháng sử dụng hệ thống 20kWp ba pha thường chọn mua trọn bộ năng lượng mặt trời có giá từ 250-300 triệu.

Những quan niệm sai lầm về hệ thống điện năng lượng mặt trời

Quan niệm 1: Các tấm pin trong hệ thống điện năng lượng mặt trời không thể hoạt động khi trời mưa/ nhiều mây

Trên thực tế, thời tiết nhiều mây có thể làm giảm lượng điện do tấm pin năng lượng mặt trời sản xuất ở một mức độ nào đó nhưng không có nghĩa là chúng không thể hoạt động. Trong khi đó, mưa giúp làm sạch bề mặt tấm pin để hoạt động hiệu quả hơn.