Cũng giống như nhiều hệ thống máy móc khác, việc bảo hành, bảo trì đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời chưa được nhiều nhà đầu tư chú trọng và quan tâm. Tuy nhiên, đây lại là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong quá trình vận hành nguồn năng lượng điện tái tạo.

Khái niệm bảo hành, bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời

Mỗi chúng ta đều được khuyến cáo nên khám định kỳ 6 tháng một lần để kiểm tra tình hình sức khỏe cũng như phát hiện kịp thời những hiện tượng bất thường của cơ thể. Tương tự như vậy, bất cứ một hệ thống máy móc nào muốn đạt được hiệu quả làm việc tốt cũng nên và cần được kiểm tra, bảo trì thường xuyên. 

Bất kỳ một hệ thống máy móc nào tuy vô tri, vô giác nhưng đều được kết hợp chặt chẽ với nhau thành một thể thống nhất. Khi có bất cứ hoạt động bất thường nào xảy ra, sự tác động sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống gây ra sự ngưng trệ trong hoạt động dẫn đến tổn hại về kinh tế cho toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh.

Bảo hành, bảo trì hệ thống pin năng lượng mặt trời là các hoạt động kiểm tra, sửa chữa hay vệ sinh các bộ phận thuộc hệ thống điện như tấm pin, biến tần, dây cáp DC, AC… Vì vậy, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện năng lượng mặt trời đóng một vài trò rất quan trọng trong hệ thống điện mặt trời áp mái. Giúp duy trì hoạt động của hệ thống điện mặt trời một cách tốt nhất, giảm chi phí phát sinh do sự cố của thiết bị, máy móc.

Những tổn thất khi không thực hiện việc bảo hành, bảo trì hệ thống

Như khách hàng cũng đã biết hệ thống điện mặt trời gồm một số thiết bị máy móc chính như: Tấm pin, Inverter, tủ điện và hệ thống cáp điện. Khi các thiết bị chính này không được bảo trì, bảo dưỡng thì sẽ gây ra một số thiệt hại về kinh tế và kỹ thuật như sau: 

– Giảm tuổi thọ của thiết bị dẫn đến việc giảm công suất

Khi một bộ phận dù lớn hay nhỏ trong hệ thống điện mặt trời mà bị hư hỏng sẽ dẫn đến việc giảm tuổi thọ của hệ thống. Từ đó, giảm công suất, hiệu quả đi xuống, gây thiệt hại rất lớn về mặt kinh tế cho chủ đầu tư.

– Giảm độ an toàn của thiết bị 

Hiện nay, các hiện tượng như cháy nổ, nứt tấm pin… không còn quá xa lạ đối với ngành điện mặt trời. Phần lớn lý do nằm ở việc thiết bị không được kiểm tra thường xuyên, gây mất an toàn không chỉ cho thiết bị mà còn cho con người. 

– Giảm năng suất của thiết bị 

Khi hệ thống có sự cố, mỗi hệ thống đều cần thời gian để khắc phục và sửa chữa. Tuy nhiên, việc này sẽ gây ra sự đình trệ trong quá trình hoạt động, sẽ làm giảm năng suất của hệ thống điện mặt trời.

– Chi phí bảo trì và sản xuất tăng lên

Khi sự cố xảy ra vấn đề hệ thống điện mặt trời sẽ không phát được lên lưới và chi phí về vấn đề bảo trì kiểm tra sẽ lớn hơn rất nhiều so với chi phí bảo trì định kỳ.

– Tăng chi phí thay thế thiết bị

Khi hệ thống có sự cố và hỏng thiết bị, chi phí thay thế thiết bị mới sẽ tăng rất nhiều so với việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống một cách có quy trình và định kỳ.

Lợi ích của việc bảo hành, bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời

Chắc hẳn ai cũng có thể nhận ra được những lợi ích nhận được khi đầu tư vào vấn đề bảo hành, bảo dưỡng cho bất cứ hệ thống máy móc nào. Tuy nhiên, có những lỗi kỹ thuật không được biểu hiện ngay ra bên ngoài để kịp thời sửa chữa mà nó sẽ “ăn mòn” dần theo thời gian, dẫn đến thiệt hại về kinh tế. 

Cùng Solar Top điểm qua những lợi ích mà nhà đầu tư nhận được khi quan tâm đến vấn đề bảo hành, bảo trì cho hệ thống của mình:

– Tăng khả năng sản xuất, tăng công suất của hệ thống điện mặt trời.

– Giảm thời gian ngừng thiết bị để khắc phục sự cố do lỗi thiết bị, hệ thống.

– Nâng cao năng suất và sản lượng điện tạo ra.

– Tăng độ an toàn cho hệ thống điện năng lượng mặt trời.

– Xây dựng kế hoạch cụ thể cho quá trình bảo trì.

– Tăng thời gian, tuổi thọ của hệ thống lên cao.

– Duy trì cho thiết bị hoạt động ổn định, chính xác.

– Tìm ra được thiết bị có vấn đề 

– Được tư vấn lắp đặt thiết bị mới tốt và an toàn hơn.

Hiện nay, vấn đề sụt giảm hiệu suất của hệ thống năng lượng mặt trời hầu như đều xảy ra do hao mòn theo thời gian. Tuy nhiên, mức độ sụt giảm lại tuỳ vào tần suất bảo trì, bảo dưỡng của chủ đầu tư. Vì vậy, để luôn duy trì khả năng hoạt động tốt nhất của hệ thống, các nhà thầu hay các nhà đầu tư cần đề cao hơn việc bảo trì, bảo hành cho công trình.

Thuê người có chuyên môn để bảo trì hệ thống – nên hay không?

Mặc dù bạn là chủ đầu tư một hệ thống điện năng lượng mặt trời nhưng chưa chắc bạn đã một chuyên gia trong ngành này. Quy trình bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời rất quan trọng vì thế yêu cầu nhân viên thực hiện phải là những người có chuyên môn trong ngành.

Phân tích đơn giản trong việc vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời. Nhiều công trình hiện nay thuê nhân công địa phương để thực hiện việc lau rửa tấm pin, tuy giá thành có thể rẻ hơn nhưng nó mang lại nhiều bất cập cho nhà đầu tư.

Xét về chuyên môn, đây là những người không có kiến thức về ngành này nên họ sẽ không biết được những điểm cần lưu ý khi lau dọn cũng như không có nhiều kinh nghiệm trong việc dọn rửa các tấm kính. Điều này có thể dẫn đến hư hỏng cho hệ thống như tấm kính có thể vỡ trong quá trình lau dọn hoặc nước rò rỉ tác động vào một số bộ phận khác. Xét về độ an toàn, do đây không phải nhân viên chuyên về vệ sinh tấm pin nên người ta sẽ không đầu tư vào đồ bảo hộ hay nắm rõ các lưu ý khi sửa chữa làm việc dẫn đến việc có thể xảy ra tai nạn lao động.


Chính vì vậy, không có gì tốt hơn bằng việc sử dụng đúng người vào đúng việc, việc nhờ sự giúp đỡ từ các chuyên gia là điều bạn nên làm khi hệ thống xảy ra vấn đề.

Công ty nào cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời

Đầu tiên, để có thực hiện việc bảo dưỡng hệ thống một cách hiệu quả thì công việc thiết yếu các chủ đầu tư cần làm đó là vệ sinh tấm pin. Tấm pin là một trong những bộ phận quan trọng nhất của hệ thống điện mặt trời cũng là bộ phận cần được quan tâm nhiều nhất. Đây là nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, đóng vai trò lớn vào hiệu quả hoạt động của hệ thống. Thấu hiểu được nhu cầu của khách hàng, Solar Top giới thiệu dịch vụ mới về hoạt động bảo hành, bảo trì cho các hệ thống điện mặt trời, đặc biệt là dịch vụ vệ sinh, lau rửa tấm pin. 

Với rất nhiều năm kinh nghiệm trong ngành năng lượng điện mặt trời, cùng đội ngũ chuyên môn hùng hậu, Solar Top là tự tin một trong những công ty đi đầu trong việc cung cấp các sản phẩm liên quan đến năng lượng mặt trời. Không chỉ dừng lại ở đó, chúng tôi cũng luôn cung cấp những dịch vụ tư vấn, hướng dẫn đầu tư hệ thống điện mặt trời, chương trình bảo hành phù hợp với mọi đối tượng người dùng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH SOLAR TOP

Địa chỉ: Số 29 – LK11 Khu đô thị An Hưng, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Hotline: 0988.345.842

Email: info@solartop.vn

Website: https://solartop.vn