Tấm pin năng lượng mặt trời là thiết bị biến đổi quang năng thành điện năng, có lợi ích lâu dài về kinh tế và môi trường.

1. Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Là Gì?

Tấm pin năng lượng mặt trời, hay còn gọi là solar panel, pin mặt trời, là một thiết bị giúp biến đổi quang năng (năng lượng ánh sáng) thành điện năng (năng lượng điện) dựa trên hiệu ứng quang điện và lí thuyết nền tảng vật lí bán dẫn.

 

2. Quy trình hoạt động của tấm pin năng lượng mặt trời

Trên mỗi tấm pin năng lương mặt trời có 60 hoặc 72 tế bào quang điện (solar cells), được tạo nên từ chất bán dẫn. Loại chất bán dẫn phổ biến nhất hiện nay là silic dạng đa tinh thể. Cụ thể, tính chất dẫn điện của nó sẽ phụ thuộc vào mức năng lượng (năng lượng photon từ ánh sáng) nhận được (lý thuyết cơ học lượng tử) để kích thích các electron ở lớp N tách khỏi vị trí của nó và để lại một lỗ trống di chuyển về lớp P, lúc này electron có thể di chuyển tự do, hiện tượng này tiếp diễn liên tục khi có nguồn ánh sáng chiếu vào sẽ hình thành dòng chảy electron (dòng điện).

 

3.Lợi Ích Của Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời

3.1 Lợi Ích Kinh Tế

 • Giá thành tấm pin mặt trời hợp lí, mang hiệu quả sử dụng cao
  • Trong thời đại giá điện đang có xu hướng tăng cao, sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí chi trả tiền điện hàng tháng. Đặc biệt đối với các chủ nhà xưởng, nông trại, khu công nghiệp, các cơ sở cần tiêu thụ một lượng điện năng lớn, chi phí hàng tháng sẽ giảm đáng kể, hoặc thậm chí về 0 khi sử dụng pin năng lượng mặt trời. 

   Khi điện năng do hệ thống pin sản xuất lớn hơn lượng điện bạn tiêu thụ, bạn có thể bán lại điện cho Tổng Cty Điện lực Việt Nam EVN theo Chính sách của Nhà nước.

   Bên cạnh đó, giá tấm pin năng lượng mặt trời lắp đặt cho hộ gia đình, doanh nghiệp khá rẻ, chi phí lắp đặt không quá cao, thời gian thu hồi vốn nhanh.

 •  Thời gian sử dụng lâu dài

  • Thời hạn sử dụng cũng như chính sách bảo hành dài hạn khi lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời rất lâu dài. Tại Solar Top, chúng tôi có chính sách bảo hành 25 năm với những tấm pin mặt trời.

3.2. Lợi Ích Môi Trường

 • Tạo ra nguồn năng lượng xanh
  • Ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng tự nhiên quen thuộc với tất cả mọi người. Nhờ có tấm pin năng lượng mặt trời mà nguồn năng lượng tự nhiên đó được chuyển hóa thành điện năng để phục vụ cho đời sống.

 • Thân thiện với môi trường
  • Pin năng lượng mặt trời làm từ silic, nguyên tố phổ biến thứ 2 trên Trái đất chỉ sau Oxy, có thể tái chế để sử dụng lại cho sản xuất pin hoặc phục vụ mục đích khác, thân thiện với môi trường, là ứng viên sáng giá nhất thay thế cho nguồn nguyên liệu hóa thạch, vốn được sử dụng để sản xuất điện phổ biến hiện nay, gây tác động xấu tới môi trường.

 

4. Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Có Những Loại Nào?

Dựa trên công nghệ, có 2 loại pin chính: full cell và half-cell

Với pin full cell, các cell trong tấm pin được mắc nối tiếp với nhau, do đó nếu một cell pin bị che bóng (tình trạng này thường xảy ra khi mặt trời xuống thấp), công suất tấm pin sẽ bị giảm 100%, nói cách khác, công suất pin khi đó bằng 0wp. 

Để hạn chế tối đa vấn đề này, các tấm pin half-cell thông thường sẽ chia các cell pin thành 2 phần. Nhờ đó, nếu một hoặc một phần cell pin bị che bóng, công suất của tấm pin sẽ bị chỉ giảm 50%.


Đồng thời, với điều kiện ánh sáng mặt trời bình thường, pin không bị che bóng, công suất của pin half-cell cũng cao hơn. Ảnh minh họa dưới đây cho thấy, với cùng một điều kiện môi trường như nhau, khi sử dụng pin half-cell, sẽ giảm được 8.54% số lượng tấm pin cần có để tạo nên một lượng điện năng tương đương.

Half-cellFull-cell
Công suất hoạt động với điều kiện bình thườngCao hơnTiêu chuẩn
Công suất hoạt động khi bị che bóng50% (cao hơn)0%
Giá thànhCao hơnTrung bình
Phù hợp với địa hìnhĐịa hình có cây cối, bị đổ bóng vào một số giờ nắngĐịa hình trống trải, không có cây cối
Tuổi thọCao hơnTiêu chuẩn

Cho dù là pin mặt trời full-cell hay half-cell thì chúng đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Việc lựa chọn loại nào hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, vị trí địa lí lắp đặt, điều kiện kinh tế.

Bạn có thể căn cứ vào điều kiện kinh tế của mình để đầu tư cho hệ thống điện mặt trời. Với khả năng đầu tư lớn, thì bạn hoàn toàn có thể chủ động sản xuất điện tiêu thụ mà không cần sử dụng tới điện lưới quốc gia. Thậm chí bạn còn có thể bán ngược lại cho điện lưới nhà nước nếu dư thừa.

 

5. Mua Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Của Hãng Nào Là Hợp Lí?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời, với nhiều chất lượng và mức giá khác nhau. Nổi bật trong số đó là hãng Jinko Solar, với thị phần lớn nhất thế giới với uy tín và chất lượng cao. Solar Top tự hào là đại lí cấp 1 của hãng tại Việt Nam, chuyên phân phối các tấm pin với công nghệ tiên tiến, chủng loại đa dạng.


 

6. Kết Luận

Tấm pin năng lượng mặt trời với khả năng chuyển hóa năng lượng, đồng thời đem lại lợi ích lâu dài về kinh tế và môi trường là lựa chọn đầu tư lí tưởng. 

Liên hệ Solar Top để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH SOLAR TOP

Địa chỉ: Số 29 – LK11 Khu đô thị An Hưng, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Hotline: 0988.345.842

Email: info@solartop.vn

Website: https://solartop.vn