Nên lắp bao nhiêu tấm pin năng lượng mặt trời áp mái để đạt hiệu quả tốt nhất?

Điện năng lượng mặt trời áp mái không chỉ là một khoản đầu tư lớn giúp gia đình, doanh nghiệp mỗi tháng tiết kiệm tiền điện, mà còn mang nhiều lợi ích khác giúp gia tăng kinh tế, bảo vệ trái đất trong tương lai. Vậy có phải các hộ gia đình, đơn vị kinh doanh nào cũng nên lắp điện năng lượng mặt trời không? Việc lắp đặt năng lượng xanh cần có những lưu ý gì? 


Mỗi tháng dùng bao nhiêu tiền điện thì nên lắp điện năng lượng mặt trời áp mái?


Dù gia đình hoặc cơ sở sản xuất, kinh doanh của bạn tiêu tốn ít hay nhiều lượng điện tiêu thụ hàng tháng thì việc đầu tư lắp hệ thống năng lượng mặt trời áp mái là xu hướng tất yếu trong đời sống hiện nay. Nhưng để có thể đạt hiệu quả tốt nhất trong việc sử dụng điện năng mặt trời áp mái các chủ đầu tư nên quan tâm các tiêu chí sau đây:


Xác định nhu cầu sử dụng điện năng lượng mặt trời


Dựa theo lượng điện tiêu thụ mỗi tháng và nhu cầu sử dụng, bạn có thể xác định việc lắp điện năng lượng mặt trời phù hợp. 

  • Chủ đầu tư có thể lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái với hệ sản xuất điện năng phù hợp với lượng điện tiêu thụ điện mỗi ngày

  • Chủ đầu tư muốn hướng tới kinh doanh, bán điện cho nhà nước thì cần cân nhắc việc lắp đặt hệ thống với quy mô lớn hơn


Trước khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái cần quan tâm các tiêu chí nào?


Cân nhắc một số vấn đề liên quan trong việc đầu tư điện năng lượng mặt trời 


Sau khi đã xác định nhu cầu, chủ đầu tư cần cân nhắc về khả năng tài chính và cân đối điều kiện sống với những lưu ý sau: 

  • Hóa đơn tiền điện, số điện trung bình hàng tháng là bao nhiêu?

  • Diện tích mái nhà bao nhiêu? Có nhiều nắng không?

  • Thời điểm hay sử dụng điện trong ngày?

  • Loại mái nhà đang sử dụng? 

  • Ngân sách đầu tư cho hệ thống điện năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

  • Với những điều kiện đó nên lắp bao nhiêu KWp để tối ưu hóa lợi nhuận không vượt quá ngân sách dự định, hệ thống hoạt động vẫn hiệu quả?


Hãy trả lời các câu hỏi trên để đảm bảo việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái không vượt quá chi tiêu ngân sách và luôn đảm bảo hiệu quả cho cả tương lai. 


Trang bị các kiến thức về năng lượng mặt trời áp mái 


Bạn không cần trở thành chuyên gia nhưng cần nắm bắt những vấn đề cơ bản, nắm rõ lợi/hại, được/mất về lĩnh vực điện năng lượng mặt trời, để giúp chủ đầu tư lựa chọn nhà cung cấp và chi phí phù hợp cho việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái.  


Việc tìm hiểu thông tin về các quy định, thông tư của chính phủ trong lĩnh vực điện năng lượng mặt trời cũng sẽ giúp bạn lựa chọn giải pháp phù hợp với các điều kiện hiện có. 


Chủ đầu tư nên trang bị các kiến thức về điện năng lượng mặt trời áp mái trước khi lắp đặt


Tìm nhà cung cấp chất lượng có tâm trong việc tư vấn điện năng lượng mặt trời áp mái 


Đầu tư cho điện năng lượng mặt trời áp mái là đầu tư lâu dài, vì vậy bạn cần lựa chọn các đơn vị cung cấp và thi công tốt nhất giúp đảm bảo hệ thống pin năng lượng mặt trời luôn được an toàn mà công suất hoạt động vẫn đạt trên 80% trong vòng 20 đến 30 năm. 


Bạn cần quan tâm chất lượng tấm pin năng lượng mặt trời inverter nhà cung cấp có đạt tiêu chuẩn, đảm bảo chính hãng không? Đơn vị thi công có tâm, đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu không? Chủ đầu tư hãy lựa chọn những đơn vị đó để đảm bảo hệ thống điện năng lượng mặt trời đạt chất lượng lâu dài. 


Cách tính các thông số cơ bản trong việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái


Mức tiêu thụ điện theo tháng, công suất pin năng lượng mặt trời và số giờ nắng là những thông số cơ bản giúp chủ đầu tư có thể tính sơ qua số lượng tấm pin, công suất và sản lượng dự kiến cho việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái

Nếu mức điện tiêu thụ của gia đình bạn là 1000 KWh/tháng thì việc xác định sản lượng điện năng cần mỗi ngày, số lượng tấm pin và mức sản xuất điện mỗi giờ được tính như sau: 


Cách tính điện năng lượng mặt trời cần sản xuất mỗi ngày trong thời điểm ban ngày


Lấy tổng số lượng điện năng tiêu thụ chia trung bình một tháng 30 ngày: 

1000KWh : 30 = 33,3 kWh/ngày.


Như vậy, điện năng tiêu thụ trung bình một ngày và yêu cầu hệ thống pin mặt trời sản xuất phải đạt mức thấp nhất 33,3 KWh/ngày tại thời điểm ban ngày. 


Cách xác định mức sản xuất điện năng mỗi giờ cao điểm có thể đạt được


Giờ nắng cao điểm trung bình tại Việt Nam sẽ là khoảng 5 giờ/ngày. Vì vậy để tính công suất của hệ thống ta lấy sản lượng điện tạo ra từ pin mặt trời mỗi ngày chia cho số giờ nắng trung bình: 

33,3 KWh : 5 giờ = 6,66 KWh.


Tuy nhiên trên thực tế không có hệ thống nào có thể chuyển đổi 100% do ảnh hưởng từ môi trường. Vì vậy, để trừ hao các chủ đầu tư nên tăng thêm 1 KWh - 2 KWh tương đương khoảng 8 KWh/ngày.


Như vậy để có thể sử dụng điện năng phù hợp với công suất tiêu thụ hàng ngày thì hệ thống năng lượng mặt trời áp mái cần sản xuất 8 KWh/ngày để phù hợp với nhu cầu sử dụng 1000 KWh/tháng. Nếu khách hàng có nhu cầu bán điện cho nhà nước thì hệ thống năng lượng mặt trời cần sản xuất hơn mức 8KWh/ngày để phục vụ nhu cầu kinh doanh. Cách tính các chỉ số cơ bản về năng lượng mặt trời giúp chủ đầu tư tránh việc bị các đơn vị thi công tư vấn sai, không hiệu quả


Cách tính số lượng tấm pin năng lượng mặt trời cần lắp cho hệ thống 


Trên thị trường có rất nhiều loại pin mặt trời với kích thước và công suất hoạt động khác nhau, vì vậy việc lựa chọn tấm pin đạt chất lượng và công suất lớn là điều quan trọng giúp hệ thống năng lượng mặt trời áp mái của chủ đầu tư có thể duy trì hoạt động tốt nhất từ 20 đến 30 năm vẫn có thể giữ công suất lên tới 80%. 


Hiện nay pin năng lượng mặt trời Jinko Solar 520W Jinko Solar 525W đang được rất nhiều khách hàng quan tâm bởi chất lượng và hiệu suất lớn mà hãng pin Jinko mang lại. Nếu dựa theo sản lượng hai tấm pin trên, ta có thể tính ra số lượng pin điện mặt trời áp mái với hệ 8 KWh như sau: 

Lưu ý: Đổi 8 KWh = 8000 Wh


  • Với loại pin Jinko 520W ta sử dụng công thức:  

  8000 Wh : 520W = 15,38  

               Số tấm pin ta cần lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái là 16 tấm pin.

  • Với loại pin Jinko 525W ta sử dụng công thức: 

 8000 Wh : 525W = 15,24 

               Số lượng pin ta cần lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái là 16 tấm pin. 


Như vậy pin năng lượng mặt trời Jinko 520W Jinko 525W dù khác nhau về công suất nhưng lượng pin lắp thuộc hệ 8 KWh là như nhau. Vì vậy tùy vào nhu cầu sử dụng và tài chính chủ đầu tư nên chọn lựa loại pin chất lượng nhất và công suất phù hợp giúp cho việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời đạt chất lượng.. 


Làm thế nào tìm kiếm đơn vị lắp điện năng lượng mặt trời áp mái uy tín, chất lượng?


Dù nghiên cứu thông tin thuộc lĩnh vực điện năng lượng mặt trời là cần thiết, tránh xảy ra vấn đề được mất, nhưng chủ đầu tư nên tìm kiếm đơn vị lắp đặt hệ thống uy tín, giúp dự án hoạt động tốt, tránh hiệu suất giảm lớn trong vòng 20 đến 30 năm sử dụng. 


Hiện pin Jinko Solar là loại pin có giá thành cao trên thị trường đảm bảo hoạt động công suất lớn, bền lâu nhất trong hãng pin hiện nay. Và đơn vị Solar Top đang là công ty chuyên phân phối, thi công lắp đặt trọn gói các sản phẩm pin Jinko chính hãng trong nhiều năm qua, với các dự án lớn luôn được lòng tin khách hàng trên toàn quốc. 


Hình ảnh một số dự án: 

Dự án Chợ Buôn Mê Thuột - Tỉnh Đắk Lắk
Dự án Công ty Phương Đông