Làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời là việc rất cần thiết đối với các hộ gia đình và nhà đầu tư. Điều này không chỉ giúp duy trì hiệu quả hoạt động mà còn giảm bớt hiện tượng sụt giảm sản lượng do bụi bẩn. 

Công tác chuẩn bị trước khi làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời

Tắt hệ thống hoạt động

Để đảm bảo an toàn cho chính bạn và hệ thống pin năng lượng mặt trời, việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là tắt hoạt động của thiết bị. Đây là bước không thể thiếu trước khi thực hiện quá trình làm sạch, việc này đảm bảo được các tấm pin sẽ không bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với nước.


>>Khi nào nên làm sạch tấm pin mặt trời<<

Làm sạch bề mặt tấm pin bằng chất liệu mềm

Lớp kính bảo vệ bên ngoài tấm pin rất cứng cáp, được thiết kế để chống chịu nhiệt độ khắc nghiệt và lực tác động từ ngoại cảnh. Tuy nhiên, việc sử dụng sai cách hoặc lựa chọn không đúng thiết bị vệ sinh có thể khiến lớp kính này bị trầy xước, hư hại, dẫn đến việc giảm năng suất làm việc. Vì thế, lựa chọn một bộ dụng cụ phù hợp để phục vụ cho quá trình làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời là rất quan trọng, góp phần lớn vào sự hiệu quả của việc vệ sinh.

Bạn nên lựa chọn những thiết bị vệ sinh có phần đầu mềm mại như bàn chải mềm hay miếng bọt biển, với chất liệu là lông mềm, xốp hoặc silicon. Những vật dụng này không chỉ giúp giữ cho bề mặt tấm pin không bị trầy xước mà còn nhanh chóng gạt bỏ đi được những vết bẩn.


Đối với những tấm pin được lắp đặt trên mặt đất, bạn dễ dàng sử dụng các thiết bị vệ sinh cầm tay. Tuy nhiên, đối với những tấm pin kích cỡ lớn hay được lắp đặt trên cao, bạn có thể sử dụng các dụng cụ có tay cầm dài hơn để dễ dàng hơn trong việc làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời. Trên thị trường hiện nay có những dòng chổi pin chuyên dụng dành cho vệ sinh điện mặt trời, bạn có thể tìm hiểu để đảm bảo việc vệ sinh tấm pin dễ dàng hơn.

Tránh sử dụng nước có hàm lượng khoáng chất cao

Các chuyên gia về năng lượng mặt trời đã khuyến nghị rằng không nên sử dụng nước chứa quá nhiều khoáng chất để làm sạch. Không chỉ về mặt hóa học không tốt cho các tấm pin năng lượng mặt trời mà còn có thể để lại các hạt lắng đọng sau quá trình vệ sinh.

Nếu chưa thể mua nước tẩy rửa thiết kế chuyên dụng cho tấm pin, bạn có thể sử dụng thay thế bằng bộ vệ sinh xe hơi. Tuy nhiên, cần chú ý hướng dẫn sử dụng cách pha chế để đạt hiệu quả tốt nhất.

Không sử dụng vòi xịt quá mạnh

Đối với những phần hộp nối điện hoặc các phích cắm không được bịt kín hoàn toàn, việc sử dụng vòi xịt có áp lực nước quá mạnh có thể khiến nước xâm nhập vào hệ thống, dẫn đến việc gây ra tổn hại các tấm pin. Vì thế, theo các khuyến cáo, bạn nên sử dụng vòi phun nước có áp suất dưới 40 bar (đơn vị đo áp suất).


Không sử dụng nước quá nóng hoặc nước quá lạnh

Nhiệt độ nước làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời tác động một phần đến quá trình vệ sinh. Việc sử dụng nước quá nóng hay quá lạnh có thể xảy ra việc thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột, khiến bề mặt các tấm pin bị nứt.

Không sử dụng nước tẩy rửa có tính tẩy mạnh

Bạn nghĩ rằng nước có tính tẩy càng mạnh thì càng tốt cho quá trình vệ sinh tấm pin? Điều đó là một sai lầm. Những nước tẩy rửa đó có khả năng ăn mòn bề mặt kính cũng như làm mất đi hiệu lực bảo hành của tấm pin mặt trời, đặc biệt nếu đó là thành phần axit.

Bạn chỉ nên sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc nước rửa chén kết hợp với nước giúp bảo vệ được bề mặt của các tấm pin.

Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất

Không chỉ trong việc làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời mà tất cả quy trình lắp đặt hay sử dụng thì việc nghiên cứu kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất là rất cần thiết. Bạn cũng có thể tham khảo, nhận ý kiến tư vấn từ nhà sản xuất thông qua đường dây nóng hoặc website, fanpage… trong trường hợp bạn đang có vấn đề gì cần giải đáp.

Không dẫm trực tiếp trên các tấm pin

Có thể trong quá trình vệ sinh, việc tiếp xúc với toàn bộ bề mặt của tấm kính khó khăn, khiến bạn có ý định đi trực tiếp trên đó. Tuy nhiên, hãy từ bỏ ngay suy nghĩ này. Việc làm này không chỉ gây ra tổn hại đối với các tấm pin mà còn có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn. Mặc dù được thiết kế để chịu các ảnh hưởng ngoại lực, các tấm kính vẫn có khả năng vỡ hoặc trơn trượt sau khi vệ sinh.


Vệ sinh đồng thời tủ điện

Trong quá trình tạo ra sản lượng điện, tủ điện AC, DC cũng là những thiết bị đảm bảo sản lượng điện ở mức cao nhất, do đó cũng cần được đảm bảo sạch sẽ, thoáng bụi. Khi vệ sinh tấm pin mặt trời, bạn hãy lưu ý kiểm tra cả tủ điện AC, DC để tránh những hao hụt điện của hệ thống ngay cả khi tấm pin năng lượng mặt trời đã được làm sạch kỹ càng.

Quy trình đơn giản

Sau khi đã lựa chọn được bộ vệ sinh phù hợp cũng như hiểu được những lưu ý khi làm việc, thì việc thực hiện một quy trình chính xác giúp bạn thu được kết quả như ý muốn.

Thời gian làm vệ sinh cũng rất quan trọng. Thời điểm thích hợp nhất để làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời là vào lúc trời mát, tuyệt đối không lựa chọn lúc điều kiện thời tiết xấu như mưa bão, trời có gió lớn vì có thể gây nguy hiểm cho người thực hiện. Thêm vào đó, tránh vệ sinh pin khi trời đang nắng gắt, việc pin bị thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây ra hiện tượng nứt vỡ. Lựa chọn tốt nhất là làm sạch hệ thống tấm pin của bạn vào buổi sáng sớm (tầm 6-7 giờ) bằng nước chuyên dụng.