Chắc hẳn trong mỗi hộ gia đình hay tổ chức kinh doanh khi sử dụng pin năng lượng mặt trời đều được nhận khuyến nghị là nên thường xuyên làm sạch hệ thống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được thời điểm nào là thích hợp cho việc vệ sinh. Hãy cùng Solar Top tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Tấm pin năng lượng mặt trời có bền không?

Thông thường, 25 năm là khoảng thời gian bảo hành mà khách hàng có thể nhận được. Vì vậy trong thực tế, những tấm pin năng lượng mặt trời còn hoạt động được lâu hơn thế. Tuy nhiên, vòng đời của hệ thống có lâu hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Vị trí lắp đặt tấm pin, cách sử dụng của người dùng hay kể cả quy trình làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời… tất cả đều góp phần gây ảnh hưởng đến độ bền của hệ thống.

Theo một nghiên cứu năm 2012 đến từ Viện nghiên cứu năng lượng tái tạo quốc gia của Mỹ công bố, tỉ lệ xuống cấp trung bình của hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ giảm từ 0,5 – 0,8% mỗi năm. Vì thế để có thể giảm thiểu tối đa mức xuống cấp, các chủ sở hữu cần thường xuyên bảo trì, bảo hành các tấm pin. Việc đầu tư vào năng lượng mặt trời là khoản đầu tư lớn, nên vấn đề về kiểm tra thiết bị định kỳ là đảm bảo quyền lợi lâu dài của bạn.


Tấm pin năng lượng mặt trời có hoạt động khi bẩn không?

Cơ chế hoạt động của các tấm pin là thiết bị giúp chuyển hoá trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện dựa trên hiệu ứng quang điện. Các tấm pin này có bề mặt lớn để có thể thu thập ánh sáng mặt trời mà tiếp xúc trực tiếp với nó. Theo đó, lượng ánh sáng mặt trời nhận được càng nhiều thì sản lượng điện sinh ra càng lớn.

Sau một thời gian hoạt động và sử dụng, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ bị một lớp bụi bẩn bám vào, tùy vào vị trí đặt hệ thống (ví dụ gần công trình, nhà xưởng hay đồng quê…) mà lớp bụi bẩn này sẽ nhiều hay ít. Với một lớp bụi bao phủ như vậy, sẽ khiến cho năng suất chuyển hóa của hệ thống bị giảm xuống. 


Khi đó, năng lượng mặt trời sẽ không còn được tiếp xúc trực tiếp với bề mặt pin, thay vào đó là tiếp xúc thêm một lớp bụi, làm chậm quá trình oxi hoá bề mặt pin, khung pin, dây dẫn và các điểm đầu nối. Vì thế việc này làm suy giảm sản lượng điện và cần kịp thời phát hiện để xử lý. Tuỳ vào độ dày của lớp bụi mà mức độ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của hệ thống là khác nhau. Vậy nên để tận dụng tối đa năng suất của các tấm pin, việc kiểm tra hệ thống thường xuyên là rất cần thiết để có thể sớm phát hiện bề mặt pin có bị bám bẩn hay không.

Dấu hiệu cho thấy bạn cần làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời

Việc kiểm tra định kỳ các tấm pin nên được diễn ra thường xuyên, giúp bạn nắm bắt được tình trạng của hệ thống để kịp thời đưa ra các biện pháp xử lý. Bằng cách nhìn trực quan, bạn có thể thấy được hệ thống pin năng lượng mặt trời nhà mình có đang bị bám bụi, lá cây… hay không. Khi một tấm kính bị bao phủ bởi một lớp bụi thì rất dễ để quan sát, bạn có thể dựa theo kinh nghiệm đã có hoặc thời gian lần trước hệ thống được làm sạch để quyết định xem có nên tiến hành vệ sinh không. 

Bạn cũng có thể làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời theo thời gian định kỳ từ 3-6 tháng. Đối với những hệ thống pin đặt tại nơi có lượng bụi cao, ví dụ gần các công trình đang thi công, công xưởng, khu đông dân cư… thì thời gian định kỳ vệ sinh có thể ngắn hơn là 3-4 tháng. Còn đối với những vị trí trong lành hơn thì thời gian định kỳ có thể lên đến 6 tháng.


Ngoài ra, để biết dấu hiệu cho thấy bạn cần làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời thì còn một cách khác. Đó là việc theo dõi thường xuyên sản lượng điện của hệ thống. Bạn có thể theo dõi định kỳ theo tháng, theo quý… bằng việc xem trực tiếp ở công tơ 2 chiều, hoặc sử dụng tra khảo trên Website, tin nhắn điện lực… Khi nhận ra sản lượng điện mặt trời của bạn đang có xu hướng giảm xuống thì rất có thể giàn pin của bạn đang cần được vệ sinh và làm sạch.

Nước mưa có làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời không?

Việc lắp đặt các tấm pin năng lượng ngoài trời tuy có nhiều nhược điểm như dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố từ tự nhiên như mưa bão, sấm chớp, bụi bặm… khiến cho độ bền của hệ thống giảm bớt, nhưng nó cũng có một số ưu điểm khác. Việc các tấm pin mặt trời lắp đặt luôn có độ nghiêng nhất định, không chỉ giúp nước mưa không bị đọng lại trên bề mặt pin mà còn giúp các tấm pin được mưa gió tự nhiên dễ dàng làm sạch.

Khi mưa xuống, dòng nước tự nhiên sẽ đẩy trôi đi một phần của lớp bụi, lá cây… ở trên bề mặt của tấm pin. Tuy nhiên, việc này không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả. Có những vết bẩn với lực nước chảy của mưa không thể làm sạch được, ví dụ như phân chim… Bên cạnh đó, vì là thiết bị điện tử, nên khi tiếp xúc với nước mưa việc gây tổn hại đến hệ thống là có thể xảy ra. Nhưng bạn có thể an tâm một phần vì với đường dây điện và tế bào quang điện được bảo vệ bởi lớp kính, khung nhôm, tấm nền nhựa polymer cao cấp có khả năng chống thấm nước cực kỳ cao, nên các tấm pin mặt trời rất khó để bị nước mưa tác động đến hiệu suất.


Vì thế, tuy nước mưa có thể làm sạch các tấm pin năng lượng mặt trời một phần nhưng vẫn cần sự vào cuộc của con người giúp cho việc vệ sinh pin mặt trời cẩn thận, đạt được hiệu quả cao hơn.

Cần chuẩn bị những gì để làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời của mình?

Đầu tiên, để tiết kiệm nguồn lực cũng như thực hiện việc vệ sinh một cách hiệu quả, bạn cần xác định thời điểm thích hợp để làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời.

Thứ hai, bạn cần tìm hiểu đầy đủ những lưu ý, quy trình các bước thực hiện vệ sinh để tránh gây ra tổn hại đến hệ thống và người thực hiện trong suốt quá trình. Một khuyến nghị dành cho bạn đó là nên sử dụng thiết bị chuyên dụng dành cho vệ sinh pin mặt trời hoặc có thể dùng thay thế bằng sản phẩm dành cho ô tô.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về quy trình làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời qua website chính thức của Solar Top.

Cuối cùng, để có thể được sở hữu một hệ thống pin năng lượng mặt trời chất lượng cũng như nhận được sự tư vấn nhiệt tình, bạn cần làm việc với những đối tác có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực này. 

Chọn các tấm pin tốt nhất tại: https://solartop.vn/collections/tam-pin-nang-luong-mat-troi

Solar Top tự tin sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất không chỉ về sản phẩm mà còn ở dịch vụ tư vấn. Với đội ngũ kỹ sư, nhân viên có chuyên môn cao trong ngành năng lượng tái tạo, SolarTop đã khẳng định được thương hiệu trong lĩnh vực phân phối tấm pin năng lượng mặt trời, tư vấn thiết kế, lắp đặt và thi công điện mặt trời tại Việt Nam, mang lại niềm tin cho nhiều khách hàng và đối tác lớn.


Solar Top mong muốn kết nối với mọi khách hàng và đối tác, với hy vọng tạo ra nhiều nguồn năng lượng mới, kiến tạo một hệ sinh thái trong lành, an toàn cho các thế hệ tương lai.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH SOLAR TOP

Địa chỉ: Số 29 – LK11 Khu đô thị An Hưng, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Hotline: 0988.345.842

Email: info@solartop.vn

Website: https://solartop.vn