Hãy cùng SOLAR TOP lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng, đảm bảo sinh lời nhanh nhất cho các nhà xưởng, văn phòng và các hộ gia đình!


Tại sao lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời?

Ngày 6/4/2020 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã thông qua Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 22/5/2020. Theo đó, mức giá điện mà nhà nước thu lại sẽ từ 1.783 – 1.943 VNĐ/kWh. Đây là thông tin hết sức thuận lợi cho các nhà đầu tư năng lượng sạch tại vùng khí hậu nhiệt đới như nước ta.
Với cơ hội hiện nay, chỉ cần lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng, giá cả phù hợp, bạn sẽ nắm chắc phần thắng trong nước cờ đầu tư này. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng không dễ để một người mới hay thậm chí là nhà đầu tư lâu năm biết chắc chắn tấm pin năng lượng mặt trời loại nào tốt trên thị trường hiện nay.


Hướng dẫn phân biệt tấm pin mặt trời chính xác

Hiểu rõ khái niệm, xuất xứ và phân biệt chủng loại là bước đầu tiên để lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng trong tình hình hiện nay.

Tấm pin mặt trời là gì?

Pin mặt trời (Solar Panel) cấu tạo từ 60 – 72 tế bào quang điện (solar cells). Về cơ bản, nó là thiết bị có chức năng chuyển hóa quang năng thành điện năng dựa trên khả năng phát ra điện tử (electron) khi được ánh sáng chiếu vào.Lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời là bước đi quan trọng trong bất cứ dự án đầu tư điện mặt trời nào. 


Xuất xứ pin mặt trời

Hiện nay, 70% tấm pin mặt trời trên thế giới được sản xuất tại Trung Quốc. Với sự tiến bộ vượt trội về công nghệ, pin mặt trời “made in China” được các chuyên gia đánh giá là không hề thua kém so với các sản phẩm xuất xứ từ Châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, định kiến đang là một trong những yếu tố khiến người mua ngần ngại lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời từ Trung Quốc.

Phân biệt các hãng pin năng lượng mặt trời

Để phân biệt tấm pin mặt trời, các nhà đầu tư lâu năm thường dựa vào thứ hạng hoặc quốc gia có trụ sở chính của các hãng. Một số nhà đầu tư tại Việt Nam cũng cân nhắc tính thuận lợi trong chính sách và địa điểm đặt nhà máy của các hãng này khi lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời.Phân biệt tấm pin mặt trời theo chủng loại

Tấm pin năng lượng mặt trời Full-cell: Là loại pin truyền thống thường gồm 60 cell, mắc nối tiếp. Với kinh phí khiêm tốn, nhiều nhà đầu tư thường lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời loại này.

Tấm pin năng lượng mặt trời Half cell: Số tế bào quang điện gấp đôi loại full-cell cùng kích thước. Pin được chia làm 2 nửa đối xứng đấu song song. Lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời half-cell giúp hệ thống tối đa hiệu suất và hoạt động tốt hơn các pin khác khi bị che bóng.Tấm pin năng lượng mặt trời Mono: Sản xuất với nguyên liệu chính là silic đơn tinh thể giúp tối ưu hóa hiệu suất và tạo ra nhiều không gian di chuyển hơn cho các electron. Các dự án lắp đặt tại khu vực ít nắng, không liên tục thường lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời Mono.

Tấm pin năng lượng mặt trời Poly: Thường có giá thành rẻ hơn do làm từ silicon đa tinh thể, hiệu quả kém hơn pin mono 13-16%, phù hợp khu vực sống nhiều nắng.


Tư vấn lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời từ A – Z

Chuyên gia năng lượng mặt trời – TS Trần Văn Bình phân tích: Với chi phí đầu tư ban đầu khoảng 75 triệu đồng/ hộ gia đình, chỉ sau 5-6 năm là hoàn vốn

Riêng đối với các nhà xưởng, văn phòng, vốn đầu tư có thể gấp 3 – 4 lần nhưng công suất hệ thống cao hơn, phần lãi cũng tăng lên và thời gian hoàn vốn được rút ngắn lại. Vậy làm sao để lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời tốt nhất? 

Các tiêu chí đánh giá khi lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời

Công suất: Sau khi EVN có chính sách mua lại công suất dư thừa từ điện mặt trời, lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời công suất càng lớn (từ 175W trở lên) thì nhà đầu tư càng có lợi.


Độ bền: Tuổi thọ trung bình của một tấm pin mặt trời tốt vào khoảng 30 năm. Tuy nhiên, để lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời bền, cần đảm bảo pin thích ứng với thời tiết và môi trường khắc nghiệt. Trên thị trường hiện nay, Jinko Solar là một trong số ít các hãng pin có khả năng đạt đủ mọi tiêu chuẩn các phòng thí nghiệm tại Bắc Mỹ.