Chỉ mất 5-6 năm để thu hồi vốn, điện năng lượng mặt trời áp mái là giải pháp đầu tư vừa tiết kiệm, vừa bảo vệ môi trường, vừa hiệu quả cho các hộ gia đình, văn phòng và công xưởng.

Tìm hiểu về điện mặt trời áp mái

Điện mặt trời áp mái là gì?

Điện mặt trời áp mái là điện năng được chuyển hóa từ quang năng thông qua một hệ thống bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà và các thiết bị hỗ trợ khác. Ngoài việc tiết kiệm chi phí sinh hoạt, điện năng lượng mặt trời áp mái còn góp phần bảo vệ môi trường nhờ cơ chế khai thác và chuyển hóa năng lượng sạch của nó.


Điện mặt trời áp mái thường được đưa vào sử dụng trong các hộ gia đình, văn phòng và công xưởng thông qua các mô hình lắp đặt khác nhau, tùy thuộc vào hiện trạng và nhu cầu từng đối tượng.
Tại sao nên đầu tư vào điện mặt trời áp mái?

Kể từ thời điểm Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ban hành văn bản chính thức hướng dẫn đăng ký bán điện mặt trời áp mái, theo đó, ghi nhận và thanh toán ngược lại năng lượng điện tạo ra từ các hệ thống này, rất nhiều tổ chức, cá nhân xem đây là một hình thức đầu tư hiệu quả. Với thời gian thu hồi ổn định từ 5-6 năm, giải pháp đầu tư này đã giúp nhiều hộ gia đình, nhà máy, văn phòng tiết kiệm tiền điện hàng tháng và sinh lời hiệu quả.

Mới đây, quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ đã chốt giá điện mặt trời áp mái 1.943 đồng/kWh. Sau 9 tháng kể từ khi quyết định cũ hết hạn vào tháng 7/2019, khoảng trống chính sách đã được giải quyết.
Với các dự án điện năng lượng mặt trời áp mái, quyết định này đưa ra một hình thức phù hợp cho các dự án đầu tư điện mặt trời trên mái nhà xưởng, cao ốc, trung tâm thương mại để bán lại cho người sử dụng phía dưới. Theo đó, trường hợp bên mua điện không phải là EVN hay các đơn vị được ủy quyền, giá mua, cách sử dụng điện mặt trời áp mái và hợp đồng mua là do các bên tự thỏa thuận theo pháp luật hiện hành. Điều này giúp tạo thuận lợi lớn cho các đầu tư điện năng lượng mặt trời áp mái trong việc đa dạng nguồn thu.


Quy trình, mẫu biểu và các lưu ý khi bán điện năng lượng mặt trời áp mái cho EVN năm 2020

Cần lưu ý rằng: Quyết định này không áp dụng cho các dự án điện mặt trời mặt đất, mặt nước và các vị trí không gắn trên mái nhà hoặc công trình xây dựng.Địa chỉ và mẫu biểu đăng ký năm 2020

Đăng ký bán điện năng lượng mặt trời áp mái ở đâu?

Các Tổng Công ty Điện lực hiện nay đã uỷ quyền cho các công ty điện lực (CTĐL)/ điện lực (ĐL) trong việc ký kết và thực hiện mua bán điện theo hợp đồng từ dự án điện năng lượng mặt trời áp mái đấu nối vào lưới điện thuộc phạm vi quản lý của CTĐL đó. Do vậy, bạn chỉ cần đến làm việc với CTĐL tại khu vực của bạn.

Các mẫu biểu đăng ký

Giấy đề nghị bán điện

Biên bản xác nhận các chỉ số công tơ, sản lượng điện giao – nhận & tiền điện thanh toán

Biên bản quyết toán điện năng đầu nguồn

Mẫu hợp đồng mua bán điện


Trình tự & thủ tục đăng ký

Sau khi hiểu đầy đủ về việc mua bán điện, bạn sẽ đăng ký bán điện năng lượng mặt trời áp mái cho EVN theo trình tự sau: