Nhu cầu lắp đặt hệ thống năng lượng điện mặt trời tại Việt Nam ngày càng tăng mạnh trong những năm gần đây. Giờ đây không chỉ các doanh nghiệp hay tổ chức lớn mới đầu tư vào lĩnh vực này mà đây còn là cơ hội tốt cho các hộ gia đình.

Lý do nên đầu tư hệ thống điện mặt trời cho hộ gia đình

Khoản đầu tư lâu dài

Phần lớn các hộ gia đình từ trước đến nay đều sử dụng nguồn điện lưới Quốc gia. Tuy nhiên những năm gần đây với hoá đơn tiền điện hàng tháng khoảng 2 triệu đồng, các hộ dân đã bắt đầu lắp đặt điện mặt trời để dùng làm nguồn điện thay thế.

Mặc dù, có thể nguồn điện không đủ để thay thế hoàn toàn nhưng các hộ dân vẫn tiết kiệm một phần nào đó chi phí mỗi tháng. Ngoài ra, đối với một số gia đình thu được lượng điện năng lớn còn có thể bán lại cho EVN. Đặc biệt, bạn cũng giảm đi phần nào lo lắng vào mỗi mùa hè điện chập chờn vì thiếu điện.

Hiện nay, để lắp đặt một hệ thống điện năng lượng mặt trời trọn gói thì các hộ gia đình sẽ đầu tư một khoản tiền khoảng 16 triệu đồng/ 1 kWp. Với số giờ nắng trung bình mỗi ngày là 4 giờ thì mỗi hệ thống điện 5k sẽ thu về khoảng 1,2 triệu tiền điện mỗi tháng. Vì vậy, sau khoảng gần 6 năm, hệ thống điện của nhà bạn đã có thể hồi vốn ban đầu.


Xây dựng lối sống xanh

Hiện nay, các nguồn nguyên liệu thiên khác để tạo ra điện như than, dầu khí… đang dần cạn kiệt, vì vậy con người cần tìm ra một giải pháp mới để phục vụ nhu cầu sử dụng của chính mình. Nguồn năng lượng đến từ mặt trời là vô hạn. Trong thời điểm khi mà lượng CO2 đang quá cao, trái đất dần nóng lên thì việc tận dụng nguồn năng lượng này với mục đích tái tạo là điều cần thiết.

Nguồn điện năng từ năng lượng mặt trời luôn mang nhiều lợi ích về môi trường. Khi sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời giúp giảm hiện tượng khí thải tại nhà kính, giảm bớt sự ô nhiễm không khí gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe. Biện pháp phù hợp cho xu hướng sử dụng nguồn năng lượng xanh tốt cho môi trường.

Việc sử dụng nguồn điện từ năng lượng tái tạo cũng góp phần xây dựng cho con người một lối sống xanh không chỉ cho hiện tại mà còn cho thế hệ tương lai. Khi nguồn nhiên liệu có hạn sắp bị con người khai thác cạn kiệt thì những nguồn năng lượng tái tạo này như một giải pháp hữu hiệu, dẫn lối vạn vật đến một thế giới xanh.


Các chương trình khuyến khích sử dụng

Chính việc sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời mang lại nhiều lợi ích không chỉ về ngắn hạn mà còn dài hạn, vì vậy không chỉ doanh nghiệp kinh doanh trong ngành mà Nhà nước cũng rất đầu tư để khuyến khích người dân lắp đặt và đầu tư vào hệ thống này.

Đầu tiên, phải nói đến chính sách mua lại điện năng dư thừa của EVN. Cụ thể, giá mua điện đối với mỗi mô hình lắp đặt được Nhà nước quy định khác nhau, ví dụ đối với hệ gia đình lắp mái nhà thì giá mua điện là 1.943 đ/kWh. Đặc biệt, đối với các hộ gia đình hay kinh doanh lắp đặt điện mặt trời mái nhà thì quyết định cũng không bắt buộc một mức giá cố định cho các trường hợp bên mua điện không phải là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Như vậy, bên mua điện và bên bán điện có thể tự thỏa thuận về giá cả, cách thức để sử dụng điện trực tiếp từ hệ thống năng lượng mặt trời.


Mặt khác, tuy điện mặt trời đang trở nên phổ biến hơn nhưng không phải gia đình nào cũng có khả năng chi trả cho một hệ thống. Vì vậy, thấu hiểu được khó khăn của người dân, nhiều công ty ngành điện mặt trời đã liên kết với các ngân hàng để đưa ra các chính sách vay vốn, trả góp hợp lý. Điều này đã góp phần đưa nguồn năng lượng tái tạo đến gần hơn với người dân Việt Nam. 

Các hộ gia đình nên tự lắp đặt không?

Vì để tiết kiệm một khoản chi phí thuê công ty có chuyên môn, nhiều hộ gia đình đã lựa chọn hình thức tự lắp đặt tại nhà. Tuy nhiên, việc này cũng xảy ra nhiều bất cập dẫn đến những trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

Không có bản thiết kế rõ ràng

Để có thể lắp đặt hệ thống mặt trời một cách hoàn chỉnh và hiệu quả, các nhân viên kỹ thuật cần thực hiện một quy trình cụ thể từ việc đo đạc hướng đón nắng, hướng gió, kích thước hệ thống, tấm pin… Việc này yêu cầu nhân viên cần có nhiều kinh nghiệm trong ngành cũng như nắm chắc về mặt chuyên môn. Cùng một vị trí nhưng tấm pin đặt góc khác nhau thì lượng điện thu về cũng đã rất khác nhau.

Đối với một hộ gia đình quyết định tự lắp đặt, họ không có các dụng cụ, thiết bị đo đạc riêng thì việc phác thảo ra một bản thiết kế mang lại hiệu quả cao là rất khó. Một bản thiết kế không rõ ràng có thể gây ra thiệt hại về kinh tế đối với người sử dụng.

Những nguy hiểm trong quá trình lắp đặt hệ thống


Đối với bất cứ một máy móc hay thiết bị nào thì việc lắp đặt cũng cần có trình tự và quy trình riêng. Vì thế, đối với những người không có chuyên môn cao, một số bất cập có thể xảy ra như:

– Đấu nối sai dây cáp điện có thể dẫn đến cháy nổ

– Không có đồ bảo hộ trong lúc lắp đặt có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

– Các tấm pin có thể bị va đập, dẫn đến vỡ trong quá trình lắp đặt không đúng cách

– Gom mua các thiết bị như pin, biến tần… ở các cơ sở khác nhau dẫn đến chất lượng hệ thống không đồng đều

Chính sách bảo hành, bảo trì

Thông thường, ngoài chính sách bảo hành của hãng sản xuất thiết bị thì các nhà thầu sẽ có chính sách bảo hành, bảo trì riêng cho các khách hàng của mình. Vì vậy, nếu tự lắp đặt, các hộ gia đình sẽ không được hưởng các chính sách bảo hành, bảo dưỡng của nhà thầu và có thể dẫn đến việc bảo trì hệ thống không đúng cách.

Các bước để bắt đầu xây dựng hệ thống điện mặt trời cho các hộ gia đình

Để có thể bắt đầu xây dựng một hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình mình, quy trình cần xây dựng đó là:

Bước 1: Xem xét nhu cầu sử dụng điện năng hàng tháng của gia đình mình

Bước 2: Lựa chọn vị trí phù hợp để lắp đặt

Bước 3: Tìm công ty có uy tín và chuyên môn cao để có thể thiết kế hệ thống

Bước 4: Cân đối nguồn lực tài chính với hệ thống dự kiến lắp đặt

Bước 5: Lắp đặt và đấu nối điện 


Vì vậy, để quy trình diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn, công việc quan trọng và tiên quyết đó là lựa chọn một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ về điện năng lượng mặt trời. Tại đây khoản đầu tư của gia đình bạn sẽ thu được kết quả đáng mong đợi nhất.

Công ty cung cấp trọn gói lắp đặt hệ thống năng lượng điện mặt trời uy tín

Với rất nhiều năm kinh nghiệm trong ngành năng lượng điện mặt trời, cùng đội ngũ chuyên môn hùng hậu, Solar Top là tự tin một trong những công ty đi đầu trong việc cung cấp các sản phẩm liên quan đến năng lượng mặt trời. Không chỉ dừng lại ở đó, chúng tôi cũng luôn cung cấp những dịch vụ tư vấn, bảo hành phù hợp với mọi đối tượng người dùng.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH SOLAR TOP

Địa chỉ: Số 29 – LK11 Khu đô thị An Hưng, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Hotline: 0988.345.842

Email: info@solartop.vn

Website: https://solartop.vn