Sự bùng phát của đại dịch Corona khiến các nhà đầu tư phân vân việc đầu tư vào điện mặt trời do chi phí ban đầu đắt đỏ. Tuy vậy, trong thời kỳ suy thoái kinh tế, điện mặt trời là khoản đầu tư tiết kiệm, đáng tin do lợi ích về lâu dài. Hãy cùng Solar Top tìm hiểu về khoản đầu tư này.

Một nền kinh tế trì trệ do COVID-19

COVID-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, nó còn dẫn các nền kinh tế trên thế giới vào một cuộc suy thoái kinh tế. Trước khi tìm hiểu lý do tại sao đầu tư vào năng lượng mặt trời trong thời kỳ suy thoái là một ý tưởng thông minh, chúng ta hãy xem xét các cách thức hoạt động của một cuộc suy thoái. 

Có hai nguyên nhân chính có thể gây ra suy thoái kinh tế: 

  • Một cú sốc cung, khi một cái gì đó làm gián đoạn khả năng sản xuất hàng hóa
  • Một cú sốc cầu, khi nhu cầu về hàng hóa giảm

COVID-19 gây ra một cú sốc cung bởi chúng làm đóng cửa các nhà máy sản xuất và các cơ sở kinh doanh khác. Không có hàng hóa được sản xuất, không có hàng hoá để bán, người dân không thể chi tiền và kích thích nền kinh tế. Khi các doanh nghiệp và nhà sản xuất đóng cửa, một số người không được trả lương, trong khi một số người khác mất việc hoàn toàn. Điều này dẫn đến việc người dân không có tiền để chi tiêu để kích thích nền kinh tế, gây ra một cú sốc cầu. 


 


3 lý do tại sao bạn nên đầu tư vào năng lượng mặt trời trong thời kỳ suy thoái

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, một trong những điều quan trọng nhất đối với mỗi gia đình là tiết kiệm tiền. Nhiều chủ nhà cần cắt giảm chi phí khi họ phải đối mặt với việc giảm thu nhập từ việc làm và đầu tư.

Một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm tiền là lắp đặt các tấm pin mặt trời. Trong một số trường hợp, các tấm pin mặt trời có thể cắt giảm hoàn toàn hóa đơn tiền điện của bạn. Có thể thấy, dù giảm chi tiêu của bạn như nào, chúng sẽ tiết kiệm hóa đơn tiền điện nhiều hơn do đó có thể tạo ra sự khác biệt trong thời kỳ suy thoái.

1. Tiết kiệm tiền điện 

Lý do lớn nhất để đầu tư vào năng lượng mặt trời trong thời kỳ suy thoái kinh tế là do khả năng tiết kiệm tiền điện. Đây là điều không thể phủ nhận, bởi các tấm pin mặt trời tạo ra điện được sử dụng để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn. Khi ngôi nhà của bạn sử dụng điện do các tấm pin mặt trời sản xuất, bạn không phải sử dụng điện từ điện lưới quốc gia. Điều này dẫn đến thực tế hóa đơn tiền điện của bạn sẽ thấp hơn, thậm chí có khi là 0 đồng. Hơn cả, nguồn điện dư bạn có thể bán lại cho công ty điện lực (tại Việt Nam là EVN) hoặc cung cấp tư nhân theo chính sách của nhà nước. Có thể thấy, điện năng lượng mặt trời còn có khả năng kiếm thêm tiền cho bạn! 

Trong trường hợp tiền điện tăng, với điện mặt trời riêng, khoản tiết kiệm khi không sử dụng nguồn điện công sẽ tăng lên. Khi nguồn tiền này tăng, bạn có thể sử dụng vào mục đích kinh doanh và đầu tư khác trong thời kì suy thoái kinh tế.

Ví dụ: giả sử nhà của bạn tiêu thụ trung bình 800 kWh điện mỗi tháng và tiện ích của bạn tính phí 0,12 đô la cho mỗi kWh. Điều đó sẽ đưa hóa đơn điện hàng tháng của bạn lên 96 đô la. Nếu bạn lắp đặt hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời trên mái nhà sản xuất 750 kWh điện mỗi tháng, nó sẽ cắt giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn xuống chỉ còn 6 đô la mỗi tháng. 
Trong một cuộc khảo sát do những người tham gia chương trình Solar For All của Washington D.C hoàn thành, các chủ nhà có thu nhập thấp tiết lộ rằng điều số một tiết kiệm được từ năng lượng mặt trời giúp họ có nhiều tiền hơn cho các nhu cầu thiết yếu.

2. Điện năng lượng mặt trời là một khoản đầu tư đáng tin cậy

Thực tế, sự lao dốc của thị trường chứng khoán vào tháng 2 và tháng 3 năm 2020 khiến việc đầu tư vào chứng khoán trở nên rất rủi ro. Mặc dù những khoản lỗ này có thể xảy ra trong ngắn hạn, nhưng đối với một số người trong chúng ta, việc mất số tiền chúng ta đầu tư dù chỉ trong thời gian ngắn là quá rủi ro. 

Điện mặt trời là thứ để bạn bỏ tiền ra khi bạn muốn thu về khoản đầu tư đáng tin cậy. Tại Việt Nam, một số vùng như miền Trung có giờ năng nhiều, kết hợp với những chính sách khuyến khích đầu tư của chính phủ, thời gian hoàn vốn của bạn sẽ ít hơn 5 năm. Trong tương lai, bạn sẽ tiết kiệm được tối đa số tiền bạn đã chi tiêu cho hệ thống của mình trong khoảng 20 năm sử dụng điện. 

Có thể thấy, trong bất kể tình trạng của nền kinh tế, các tấm pin mặt trời của bạn vẫn tiếp tục sản xuất năng lượng để bạn sử dụng. Ngay cả khi cổ phiếu sụt giảm, mặt trời vẫn mọc và các tấm pin của bạn vẫn tạo ra điện. Nhờ các tấm pin mặt trời của bạn, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục có trong tay những khoản tiết kiệm và có thêm tiền trong túi. 

Một số nhà đầu tư lo lắng về chi phí trả trước để lắp đặt hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời có thể cao. Đây là điều khiến việc lắp đặt năng lượng mặt trời trở thành một khoản đầu tư gây phân vân trong thời kỳ suy thoái. Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, có những chính sách của chính phủ nên các nhà đầu tư có thể an tâm đầu tư và tận dụng tất cả những lợi ích của năng lượng mặt trời. 

3. Lãi suất cho vay năng lượng mặt trời thấp giúp tài chính dễ dàng

Các gói tín dụng xanh – hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng là một phương thức tài trợ cho hệ thống năng lượng mặt trời nếu bạn không có tiền mặt cho các chi phí trả trước. 

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, các ngân hàng trung ương giảm lãi suất cho vay, đồng thời tung ra các gói tín dụng xanh dành cho việc đầu tư năng lượng tái tạo. Các ngân hàng làm điều này với hy vọng rằng nó sẽ khuyến khích mọi người vay nhiều hơn và đầu tư mới.

Lãi suất thấp đối với các khoản vay năng lượng mặt trời đã khiến khoản thanh toán khoản vay hàng tháng của các chủ nhà bằng năng lượng mặt trời ít hơn so với hóa đơn tiền điện của họ từng có hàng tháng. Vì vậy, bằng cách vay một khoản để lắp đặt năng lượng mặt trời, bạn sẽ hoán đổi khoản thanh toán hóa đơn điện của mình để có khoản thanh toán khoản vay thấp hơn. 

Thêm vào đó, với lãi suất thấp hơn, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn. Sau đó, khi khoản vay được trả hết, bạn sẽ nhận được điện năng miễn phí! 
Ví dụ này cho thấy khoản tiết kiệm ước tính trong 25 năm cho một hệ thống 6 kW được lắp đặt ở Sacramento, California. Ví dụ giả định khoản vay phải trả hàng tháng là 73 đô la, với lãi suất 4,999%.


Mặt trời vẫn mọc ngay cả khi cổ phiếu giảm giá 

Như vậy, đầu tư vào năng lượng mặt trời là một trong những khoản đầu tư an toàn nhất mà bạn có thể thực hiện, đặc biệt là trong thời kỳ suy thoái. Thị trường chứng khoán luôn biến động và tiềm ẩn những rủi ro mà một số người có thể không sẵn sàng chấp nhận và đánh đổi. Với năng lượng mặt trời, bạn được đảm bảo tiết kiệm bất kể tình trạng của thị trường chứng khoán tốt lên hay tệ đi.

Mặc dù hệ thống điện mặt trời đòi hỏi một số chi phí trả trước lớn, nhưng năng lượng mặt trời có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể, đặc biệt là khi giá điện tiếp tục tăng. Hơn cả, với sự hỗ trợ từ ngân hàng, các khoản vay đầu tư năng lượng mặt trời sẽ giúp việc đầu tư cho hệ thống năng lượng mặt trời trở nên dễ dàng. 

Với suy thoái kinh tế đang rình rập, lãi suất cho các khoản vay này thậm chí còn giảm xuống thấp hơn so với trước đây, khiến thời điểm này trở thành một trong những thời điểm tốt nhất để các chủ đầu tư và các hộ gia đình xem xét chuyển sang sử dụng điện mặt trời.

Đầu tư vào các tấm pin mặt trời là cách đáng tin cậy nhất, tiết kiệm trực tiếp trong thời gian sử dụng, đặc biệt trong thời kỳ nền kinh tế không ổn định. Liên hệ Solar Top để nhận được tư vấn chi tiết trong việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho riêng bạn! 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH SOLAR TOP

Địa chỉ: Số 29 – LK11 Khu đô thị An Hưng, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Hotline: 0988.345.842

Email: info@solartop.vn

Website: https://solartop.vn