Năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng tái tạo vô hạn mà con người đang khai thác thành công. Dự đoán trong tương lai, nguồn năng lượng tái tạo sẽ được áp dụng vào đời sống sinh hoạt, hoạt động kinh doanh của con người hơn nữa, đặc biệt là lĩnh vực điện mặt trời.


Tổng quan thực trạng tăng trưởng điện mặt trời trên thế giới

Điện mặt trời được kỳ vọng là cú hích lớn nhất đối với ngành năng lượng tái tạo. Theo tờ The guardian, nguồn cung điện năng lượng tái tạo trên toàn cầu đã tăng nhanh hơn so với dự kiến, trong 5 năm tới có thể tăng thêm 50%, một phần tốc độ tăng trưởng đó đạt được là do sức hấp dẫn của điện mặt trời. Việc gia tăng nhu cầu đối với năng lượng tái tạo là yếu tố quan trọng góp phần giải quyết khí thải nhà kính, giảm ô nhiễm không khí và mở rộng cơ hội tiếp cận năng lượng của con người. Sẽ không lâu nữa, năng lượng tái tạo sẽ thay thế các công ty than đá và dầu mỏ.
IEA (Cơ quan năng lượng quốc tế – International Energy Agency) kỳ vọng năng lượng mặt trời sẽ đóng vai trò lớn nhất khi mang lại cú nhảy vọt trong sự phát triển của nguồn năng lượng tái tạo bởi giá điện mặt trời đã giảm rất nhiều so với giá điện bán lẻ tại một số quốc gia. Với nguồn cung tăng mạnh, giá điện mặt trời có thể giảm 15% đến 25% cho đến năm 2024 và phát triển nhanh hơn trong nửa sau của thập kỷ. Những thị trường điện mặt trời sôi động nhất trên thế giới như Bỉ, Úc, Hà Lan, Áo… vẫn được đánh giá cao và có thể đạt khoảng 100m2 mái nhà cho việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà. Tuy vậy, nguồn cung điện mặt trời rất khó có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao như vậy. Tờ The guardian cũng cho biết, ngay cả khi năng lượng mặt trời tăng trưởng ngoạn mục trong 5 năm tới như dự kiến, các tấm pin chỉ bao phủ khoảng 6% các mái nhà có sẵn trên thế giới. Điều này hé lộ thị trường điện mặt trời sẽ còn khả năng phát triển hơn nữa trong tương lai, và dự đoán trong lĩnh vực này, công nghệ, giá và nguồn lao động cũng sẽ tăng trong tương lai gần. 


Khi những doanh nghiệp toàn cầu sử dụng điện năng lượng mặt trời trên quy mô lớn

Amazon trở thành công ty mua điện mặt trời lớn nhất thế giới

Theo tờ báo Business Wire, mới đây Amazon đã công bố 26 dự án năng lượng mặt trời và gió quy mô lớn với tổng công suất sản xuất điện là 3,4 gigawatt (GW), nâng tổng vốn đầu tư vào năng lượng tái tạo vào năm 2020 với con số 35 dự án và công suất hơn 4 GW. Đây là khoản đầu tư lớn nhất của một công ty vào năng lượng tái tạo chỉ trong một năm. Những dự án mới này sẽ đưa Amazon trở thành công ty tiêu thụ năng lượng tái tạo lớn nhất từ trước đến nay.

Tổng cộng có 26 dự án năng lượng mặt trời và gió mới được công bố được đặt tại Úc, Pháp, Đức, Ý, Nam Phi, Thụy Điển, Anh và Mỹ. Các dự án mới này là dự án đầu tiên của Amazon ở Pháp, Đức, Ý và Nam Phi. Tại Hoa Kỳ, Amazon hiện đã kích hoạt các dự án năng lượng mặt trời và gió ở California, Delaware, Illinois, Indiana, Kansas, Kentucky, Nebraska, North Carolina, Ohio, Texas và Virginia. Amazon có tổng cộng 127 dự án năng lượng tái tạo trên toàn cầu, bao gồm 59 dự án năng lượng tái tạo năng lượng mặt trời và gió quy mô tiện ích và 68 mái nhà năng lượng mặt trời tại các trung tâm thực hiện và phân loại trên toàn cầu. công suất hơn 4 GW đủ để cung cấp điện cho 1,7 triệu ngôi nhà ở Mỹ trong một năm. Các dự án này sẽ cung cấp năng lượng tái tạo cho các văn phòng công ty, trung tâm thực hiện và trung tâm dữ liệu Amazon Web Services (AWS) của Amazon hỗ trợ hàng triệu khách hàng trên toàn cầu. 
Năm 2019, Amazon và Global Optimism đã đồng sáng lập The Climate Pledge – cam kết sớm đạt được Thỏa thuận Paris 10 năm (Paris Agreement 10 year) và không có carbon (be net-zero carbon) vào năm 2040. Hiện cam kết đã có 31 bên ký kết, bao gồm Unilever, Verizon, Siemens, Microsoft và Best Buy – những công ty hàng đầu về công nghệ, phần mềm và hàng tiêu dùng trên toàn cầu. Trong tương lai, để đạt được mục tiêu của mình, Amazon sẽ tiếp tục giảm lượng khí thải trong các hoạt động của công ty bằng cách thiết lập một lộ trình cung cấp 100% năng lượng tái tạo, nhanh hơn 5 năm so với mục tiêu ban đầu của công ty là năm 2030; đưa ra tầm nhìn “Giao hàng không carbon” (Shipment Zero) với 50% không có carbon vào năm 2030.

Một số doanh nghiệp áp dụng điện năng lượng mặt trời trong kinh doanh và sản xuất thiết bị

  • Intel – công ty nổi tiếng về sản xuất bộ vi xử lý máy tính, chuyển đổi điện lưới sang điện mặt trời từ năm 2012. Mỗi năm, Intel sử dụng khoảng 3.100.000.000 kWh điện từ năng lượng gió, năng lượng mặt trời, thủy điện và sinh khối. Công ty sẽ tiếp tục chuyển sang năng lượng tái tạo với mục tiêu chính là hoạt động trên 100% năng lượng xanh vào năm 2020.