Điện mặt trời là gì? Cơ chế hoạt động, chi phí và lợi ích của nó như thế nào? Hãy cùng Solar Top tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!


Điện mặt trời là gì?

Điện mặt trời là một dạng năng lượng sạch được tạo ra thông qua quá trình chuyển hóa quang năng hoặc nhiệt năng từ mặt trời. Hiểu nôm na, điện mặt trời là phát điện bằng động cơ nhiệt và pin quang điện.


Hiện nay, điện mặt trời đang được sử dụng nhằm mục đích thắp sáng, vận hành bình nước nóng, nấu ăn…
Điện mặt trời là gì?

Nhiệt điện mặt trời & quang điện mặt trời là gì?

Điện mặt trời còn có các tên gọi khác như nhiệt điện mặt trời hoặc quang điện mặt trời. Cả hai khái niệm này đều bắt nguồn từ việc định nghĩa điện mặt trời là gì. Căn cứ vào việc biến đổi bức xạ ánh sáng mặt trời ở nhiệt độ cao thành năng lượng điện, nhiều người gọi đây là nhiệt điện mặt trời. 


Trong khi đó, những người sử dụng khái niệm quang điện mặt trời thường dựa vào hiệu ứng quang điện (hiệu ứng Hertz) xuất hiện trong quá trình sản xuất loại điện năng này. Khi bề mặt của một tấm kim loại (pin quang điện mặt trời) được chiếu bởi bức xạ điện từ có tần số lớn hơn tần số ngưỡng của kim loại đó, các điện tử sẽ hấp thu năng lượng đến từ các photon và sản sinh dòng điện. Đó cũng chính là mấu chốt của quá trình chuyển hóa quang năng thành điện năng.

Cơ chế hoạt động của hệ thống năng lượng điện mặt trời là gì?

Cấu tạo của hệ thống năng lượng điện mặt trời

Để hiểu rõ cơ chế của điện mặt trời, chúng ta cần nắm rõ cấu tạo của nó, bao gồm các thành phần sau:

Hệ thống pin quang điện: Thực hiện chức năng hấp thụ và chuyển hóa quang năng thành điện năng.

– Sạc năng lượng mặt trời: Đảm bảo sạc năng lượng từ pin năng lượng mặt trời sang hệ thống ắc quy. 

Inverter (bộ biến tần): Đảm nhận nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện DC của pin điện mặt trời sang điện AC để sử dụng.

– Hệ thống ắc quy lưu trữ: Điện mặt trời không thể được sản xuất liên tục do mặt trời có thời gian chiếu sáng cố định. Hệ thống này lưu trữ nguồn điện đã sản xuất nhưng chưa sử dụng, rồi chuyển tới các tải tiêu thụ khi hệ thống điện không sản xuất ra điện hoặc mất điện (từ hệ thống điện lưới).

Cơ chế hoạt động của hệ thống năng lượng điện mặt trời

Quan sát cấu tạo của hệ thống năng lượng điện mặt trời, chúng ta có thể dễ dàng dự đoán cơ chế hoạt động của nó.

Sau khi được lắp đặt tại các vị trí dễ lấy ánh sáng, pin điện mặt trời bắt đầu thực hiện chức năng hấp thụ ánh sáng và chuyển hóa thành dòng điện một chiều. Dòng điện này được dẫn đến bộ biến tần (inverter) để chuyển thành dòng điện xoay chiều, cùng công suất và tần số với dòng điện từ lưới điện quốc gia.
Tiếp đến, hệ thống này sử dụng sạc năng lượng mặt trời để sạc đầy các ắc quy lưu trữ, rồi hòa vào mạng lưới điện của nhà nước. Từ đó, cả hai nguồn điện này sẽ cùng lúc cung cấp điện cho các tải tiêu thụ.

Lợi ích của năng lượng mặt trời là gì?

Điện mặt trời giúp bảo vệ môi trường

Lấy nguyên liệu là ánh sáng nên điện mặt trời bản thân nó không gây ra tiếng ồn, khói bụi trong quá trình sản sinh và tiêu thụ. Điều này giúp giảm hiệu ứng nhà kính và các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường.


Đầu tư sinh lời từ điện mặt trời

Nhằm khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo, Việt Nam đã ban hành những chính sách hỗ trợ các hộ gia đình, công xưởng, văn phòng nói riêng và các nhà đầu tư nói chung.

>>Xem thêm hướng dẫn đầu tư điện mặt trời<<


Quyết định mới nhất của Thủ tướng Chính phủ không những quy định mức giá mua theo VNĐ là 1.943 đồng/ kWh mà còn tạo điều kiện cho các cao ốc, tòa nhà thực hiện các hợp đồng mua bán điện với những người sử dụng điện ở các tầng dưới. Theo đó, các chủ đầu tư và người mua điện có thể tự thỏa thuận giá và tiến hành mua bán với nhau dựa theo quy định hiện hành.

Điều kiện đầu tư điện mặt trời là gì?

Theo Thông tư số 16/2017/TT-BCT, điều kiện đầu tư được quy định như sau:

Với dự án điện mặt trời nối lưới

Nội dung được được quy định tại điều 10, Thông tư số 16/2017/TT-BCT như sau: