Có nên đầu tư vào một hệ thống năng lượng điện mặt trời? Đó là câu hỏi mà nhiều khách hàng đã đặt ra cho Solar Top. Hãy cùng nhau tìm hiểu xem liệu kế hoạch đầu tư này có phải là một ý tưởng tốt hay không!

Đầu tư vào điện mặt trời mang lại ít rủi ro

Khi nhắc đến đầu tư, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến những khoản tiền được gửi vào ngân hàng hay kinh doanh một mặt hàng cụ thể nào đó. Tuy nhiên, những khoản đầu tư ấy đều mang lại sự rủi ro khá cao. Việc đầu tư của bạn phải phụ thuộc nhiều nhân tố bên ngoài, đó có thể là tình hình tài chính của ngân hàng, lãi suất tiền gửi, đối thủ cạnh tranh… Bạn đang cần tìm kiếm một mô hình đầu tư ít rủi ro hơn, giảm bớt gánh nặng tài chính cho bản thân thì việc đầu tư vào điện mặt trời là một quyết định đúng đắn.

Tại sao đầu tư vào mô hình này lại ít rủi ro hơn những mô hình khác? Bởi lẽ, hệ thống này có nguồn đầu vào là năng lượng mặt trời. Đây là nguồn năng lượng sạch, dễ dàng được hấp thụ và hiện nay nó đang gần như là vô hạn. Bên cạnh đó, mọi điều kiện như về số giờ nắng, mức độ bức xạ… của Việt Nam đều phù hợp để phát triển hình thức đầu tư này. 

Nước ta nằm ở vùng có số giờ nắng trong năm ở miền Bắc vào khoảng 1500-1700 giờ trong khi ở miền Trung và miền Nam Việt Nam, con số này vào khoảng 2000-2600 giờ mỗi năm. nên thuận lợi cho việc đưa công nghệ điện năng lượng mặt trời áp mái vào ứng dụng đại trà.

Sự ít rủi ro thì đầu tư vào mô hình này rất rõ ràng, đa số người dân, chủ doanh nghiệp đều có thể nhận ra. Vì thế đây được xem là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào mùa nắng nóng cao điểm. Họ càng tin tưởng hơn khi đây là giải pháp của thương hiệu Việt, đáp ứng tốt được vấn đề bảo hành sản phẩm, hệ thống.

Khả năng sinh lời cao

Mỗi kế hoạch đầu tư, các chủ doanh nghiệp hay hộ gia đình đều quan tâm đến vấn đề lợi nhuận, bao lâu thì họ thu lại được vốn. 

Một ví dụ điển hình cho việc sinh lời từ ngành điện đó là trường hợp của chị Nguyễn Minh Hạnh (TP Hà Nội). Chị vừa đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời cho các phòng trọ của mình với công suất 6kW. Mỗi tháng, hệ thống pin năng lượng mặt trời sản sinh hơn 750 KWh điện.

Trước khi đầu tư cho hệ thống này, Hạnh chia sẻ là đã từng đắn đo trước khoản chi phí 145 triệu đồng. (Xem thêm chi tiết chi phí đầu tư điện mặt trời) Tuy nhiên, sau khi quyết định xuống tiền, chị nhận thấy mình đã quyết định đúng. Không chỉ tiết kiệm được hơn 40% tiền điện so với điện truyền thống mỗi tháng, mà mức điện dư thừa còn được bán lại cho Chính phủ với giá hơn 1.943 đồng/ kWh (Việc điều chỉnh mức giá mua đối với các dự án điện mặt trời áp mái đã được thông qua quyết định ngày 6/4/2020).

Như vậy, thời gian hoàn vốn sẽ trở nên nhanh hơn, chỉ mất khoảng 4 năm và sau đó sẽ tiếp tục sinh lời từ điện mặt trời trong nhiều năm nữa, bởi mức điện dư được Tập đoàn Ðiện lực (EVN) mua lại trong 20 năm.

Chính vì thế, khoản đầu tư này thu lại sản lượng không chỉ nằm trong một hay hai ngày mà nó kéo dài trong suốt của chu kỳ sống của hệ thống năng lượng điện mặt trời.

Giảm bớt gánh nặng chi phí sử dụng điện trước đây

Việc sử dụng nguồn năng lượng điện mặt trời thay thế cho điện lưới thông thường trước mắt là giảm được chi phí sử dụng điện cho gia đình và doanh nghiệp của bạn, sau đó có thể dần thay thế hoàn toàn nếu sản lượng điện thu được lớn hơn so với mức sử dụng.


Với việc giá điện tăng cao từ tháng 3/2019 gây xôn xao dư luận, là chủ đề nóng trên nghị trường đã có nhiều hộ dân phản ánh hiện tượng hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến từ 50% tới 70%. Trong khi chờ đợi điều chỉnh từ Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nhiều gia đình đã đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời để tiết kiệm chi phí sinh hoạt hằng ngày.

Chi phí duy trì hệ thống thấp

Có thể cho rằng, yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn một hệ mặt trời là chất lượng của các tấm pin mặt trời cũng như biến tần. Trong vòng 25 năm, các tấm pin mặt trời sẽ phải chịu đựng hơn 100.000 giờ nắng nóng không ngừng, những cơn nóng và lạnh, gió, mưa, muối ăn mòn, mưa đá và nhiều hơn nữa. Chính vì vậy, các tấm pin mặt trời được thiết kế với bề mặt chắc chắn để có thể chống lại những ngoại lực này. Cũng nhờ thế, chi phí duy trì hoạt động hay chi phí bảo trì cho hệ thống điện mặt trời  gần như là con số không.

Tận dụng được nguồn lực

Hiện nay, để tận dụng được tối đa các nguồn lực có sẵn, thì việc đầu tư điện mặt trời ngày càng được đa dạng hóa mô hình. Bên cạnh việc lắp đặt hệ thống các tấm pin năng lượng điện mặt trời ( https://solartop.vn/collections/tam-pin-nang-luong-mat-troi ) thì các hộ gia đình còn kết hợp việc chăn nuôi, tận dụng đất nông nghiệp… 

Phần mái nhà được cách nhiệt bằng việc phủ lên hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời giúp giảm nóng cho ngôi nhà, nhà xưởng sản xuất, văn phòng công ty, chung cư, khách sạn và giảm công suất tiêu thụ điện của máy lạnh. Một số hộ sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái cho khu chăn nuôi lợn, gà… của mình. Ngoài ra, việc lắp đặt hệ thống ngoài trời còn có thể kết hợp trồng các loại cây nông nghiệp, gia tăng được mức sản lượng cho hộ gia đình và các doanh nghiệp.

Một số nơi cũng tận dụng những khu đất không canh tác, không được đưa vào sử dụng để lắp đặt hệ thống, việc này sẽ giảm thiểu được việc lãng phí nguồn tài nguyên đất.

Nhiều chính sách hỗ trợ cho việc đầu tư vào điện mặt trời

Thấy được rất nhiều lợi ích về cả vi mô và vĩ mô của việc đầu tư vào điện mặt trời, Chính phủ hay kể cả các doanh nghiệp đều luôn cố gắng đưa ra các chính sách để khuyến khích các hộ gia đình, tổ chức sử dụng loại năng lượng sạch này.

Về phía Chính phủ, họ đưa ra mức giá cho sản lượng điện dư thừa từ các hệ thống, giúp người dân không còn phải lo lắng việc dự trữ năng lượng điện mặt trời như thế nào. Về phía các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ về các tấm pin thì đều đưa ra các ưu đãi như chiết khấu hao khi thanh toán sớm, hình thức trả góp, chương trình khuyến mãi, giảm giá, bảo hành… Ngoài ra, họ cũng kết hợp với các ngân hàng để giúp đỡ một phần vốn đối với những nơi muốn đầu tư nhưng chưa đủ điều kiện. >>Xem thêm Tín Dụng Xanh<<

Ví dụ như tại thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay Tổng công ty Ðiện lực (EVNHCMC) đang phối hợp với một số nhà cung cấp để triển khai chương trình ưu đãi hỗ trợ 10% chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Chỉ cần gọi điện lên các công ty trực thuộc EVNHCMC, các hộ gia đình sẽ được tư vấn tường tận phương án lắp đặt.

Để có thể hiểu rõ cũng như nắm được quy trình đầu tư cho hệ thống ngay từ ban đầu bạn cần đưa ra lựa chọn công ty đối tác một cách phù hợp. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cùng đội ngũ nhân viên tận tình, có chuyên môn cao, Solar Top luôn tự tin có thể trở thành một người bạn đồng hành trong suốt quá trình đầu tư lần này.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH SOLAR TOP

Địa chỉ: Số 29 – LK11 Khu đô thị An Hưng, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Hotline: 0988.345.842

Email: info@solartop.vn

Website: https://solartop.vn