Để miêu tả sự phát triển của điện mặt trời, bên cạnh việc thống kê những dự án điện mặt trời mọc lên ngày càng nhiều, sự thay đổi công nghệ cũng là một cách hình dung. Công nghệ đa thanh cái MBB là công nghệ cốt lõi của những tấm pin mặt trời hiện đại, hãy cùng Solar Top tìm hiểu về công nghệ này.


Vai trò của busbar trong tấm pin mặt trời

Trong một hệ thống điện năng lượng mặt trời, pin mặt trời là thành phần quan trọng và chiếm phần lớn chi phí hệ thống. Do đó, nguồn năng lượng mặt trời có được chuyển hóa thành điện năng hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào hiệu suất của các tấm pin. Để những tấm pin mặt trời tối ưu hóa hiệu suất, trong nhiều năm qua đã có nhiều bước tiến công nghệ, trong đó cải thiện số lượng của busbar (thanh cái) trong tấm pin là một công nghệ đột phá, phù hợp với nhu cầu dùng pin hiện đại.
Busbar trong một hệ thống mặt trời đóng vai trò quan trọng không kém các cell pin. Như chúng ta đã biết, các tấm pin mặt trời được tạo nên từ cell pin, trong đó thành phần silic là chủ yếu. Khi tiếp nhận quang năng, các photon từ năng lượng mặt trời sẽ tiếp xúc với các nguyên tử silic làm bật các electron ra khỏi nguyên tử, để lại các khoảng trống vì thiếu electron. Cell pin đã hoàn thành một nửa nhiệm vụ đó là giải phóng electron, giúp các electron tự do di chuyển và tạo ra dòng điện. Từ đây, các đường finger và busbar sẽ tiếp tục phần công việc còn lại: định hướng các electron tự do thành 1 dòng chảy để tạo thành dòng điện. Với nhiệm vụ này, busbar là đường dẫn chính dẫn các electron ra mạch ngoài tạo thành dòng điện, finger là đường dẫn phụ. Vai trò của thanh dẫn – thanh cái – busbar chính là vậy.

Đóng vai trò quan trọng như vậy nên một cell pin sở hữu nhiều “trợ thủ” sẽ càng giúp các electron dễ dàng tập trung tạo thành dòng điện hơn. Ở một khía cạnh khác, khi các cell pin cùng sinh ra một giá trị dòng điện (cùng diện tích, cùng công suất) thì thanh cái càng nhiều sẽ càng làm giảm giá trị dòng điện trên mỗi thanh cái, đảm bảo giảm tổn hao trên thanh cái; từ đó mang đến khả năng hiệu suất cao hơn cho các tấm pin mặt trời.

Hiện nay, trên thế giới đang có nhiều tiêu chuẩn busbar khác nhau, tuy nhiên tiêu biểu cho các dòng pin hiện đại là 5BB, 9BB và 12BB. Trong đó, công nghệ busbar từ 9BB trở lên có thể được biết đến với tên gọi MBB – Multi Busbar, mang lại hiệu suất cao vượt trội trong sản xuất điện năng như bài viết sẽ phân tích chi tiết dưới đây.

 

Công nghệ Multi-Busbar (MBB) và những thay đổi công nghệ đem lại

Khi tăng số lượng busbar, khoảng cách giữa các busbar của cell sẽ được thu ngắn lại, điện trở trên busbar giảm, từ đó chiều rộng của busbar sẽ hẹp hơn. Cấu trúc này sẽ giảm đường truyền của dòng điện được tạo ra ra từ bề mặt cell đến thanh cái.

Đối với dòng tế bào 5BB thế hệ cũ, kích thước cell là 156 x 156mm, đường truyền từ nhánh đến thanh cái có độ dài 15,6mm. Trong khi đó, với dòng tế bào 12BB, độ dài đường truyền chỉ 3,5mm bằng 25% so với người tiền nhiệm. Như đã giải thích ở trên, đường truyền càng ngắn, mức tiêu thụ điện càng nhỏ, từ đó giúp cải thiện tích cực sản lượng điện và làm giảm nhiệt độ làm việc, nâng cao hiệu suất cũng như hoạt động, tuổi thọ của tấm pin.

Công nghệ MBB giúp điện trở và dòng điện phân phối đều ở các cell hơn. Số lượng busbar nhiều, điện trở thấp hơn, giảm kích thước busbar và đó là lý do vì sao thanh cái của các tấm pin MBB đều nhỏ hơn rất nhiều so với pin 5BB. Một số tài liệu giải thích rằng các đường hàn trên các tấm pin MBB được giảm hơn nhiều so với việc sử dụng ruy băng phẳng trên tấm pin 5BB như trước đây.
Ở hình trên, màu càng sáng ứng với giá trị điện trở càng cao. Màu càng đậm thì điện trở càng thấp. (Nguồn ảnh: Solar24h)
Nhờ tối ưu hóa thanh cái, tấm pin MBB có thể tiết kiệm từ 30% lượng bạc so với tấm pin 5BB.


Do sự thu hẹp khoảng cách MBB nên diện tích của pin mặt trời MBB sẽ nhỏ hơn so với pin 5BB cùng công suất, sự phân bố dải hàn trên cell đồng đều hơn, sự phân bố lực của cell được trải dài đều hơn. Từ đó, công nghệ MBB đảm bảo pin mặt trời MBB sẽ chịu đựng những vấn đề nứt gãy về cell (micro-crack) tốt hơn.

 

Dải hàn tròn được ứng dụng trên công nghệ MBB và có 3 khu vực quan trọng:
Tại khu vực (a), chùm sáng từ mặt trời được phản xạ trực tiếp lên bề mặt của tế bào.


Tại khu vực (b) ánh sáng phản xạ từ thanh cái được phản xạ tới lớp kính và không khí. Sau khi hình thành sự phản xạ toàn phần trên lớp kính, ánh sáng sẽ trở lại bề mặt cell.


Tại khu vực (c), ánh sáng sẽ phản xạ lại bề mặt kính thêm một lần nữa và góc tới của ánh sáng nhỏ hơn tổng góc phản xạ. Do đó, chùm sáng được chia thành một phần phản xạ và một phần truyền qua mặt kính, và phần phản xạ tạo thành hấp thụ thứ cấp cho cell. Từ đó, đảm bảo ánh sáng mặt tiếp xúc với tế bào sẽ được hấp thụ gần như hoàn toàn và không bị thất thoát như 5BB truyền thống, đặc biệt hiệu quả trong môi trường ánh sáng thấp.

Tấm pin thông thường có 5BB không đáp ứng được những lợi thế như trên.

Tổng hợp lại sau phần phân tích trên chúng ta có thể có cái nhìn tổng quan về công nghệ MBB như sau:

  • Tăng số lượng thanh cái của tế bào giúp giảm điện trở tổng.
  • Thiết kế của thanh cái hẹp hơn có thể làm giảm diện tích “lấn át” lên cell, tăng hiệu quả của tế bào có thể từ 0,3% đến 0,5%.
  • Công nghệ dải hàn tròn trên cell làm giảm diện tích che khuất khu vực hấp thụ ánh sáng của cell đồng thời tăng khả năng hấp thụ thứ cấp của ánh sáng tới.
  • Tiết kiệm chi phí pin do tiết kiệm nguyên liệu sản xuất.
  • Tăng công suất tấm pin từ 5W đến 8W khi một sản phẩm được kết hợp tất cả những lợi thế của MBB.

 

Nên lựa chọn tấm pin sở hữu công nghệ MBB

Với những ưu điểm vượt trội, MBB chắc chắn là công nghệ không thể thiếu để đẩy mạnh hiệu suất và hoạt động của các tấm pin. Vì vậy, lựa chọn những tấm pin công suất cao, tích hợp công nghệ MBB so với 5BB truyền thống sẽ giúp bạn cải thiện hệ thống pin mặt trời của mình. Bên cạnh công nghệ MBB, hiện nay một số công nghệ cho các cell pin như LHS (light harvesting strings – đường hàn không làm cản trở việc hấp thụ quang điện của các tấm pin), công nghệ half-cell (các cell pin được cắt đôi, giảm tối đa tình trạng dừng hoạt động khi bị đổ bóng). Những cell pin được cải tiến sẽ giảm chi phí đầu tư nâng cao công suất, hiệu suất sản phẩm, giá bán không quá chênh lệch so với những dòng sản phẩm trước đó. Khi hiệu suất của pin được cải thiện, việc thu hồi vốn và có khoản lãi đầu tư cho riêng mình sẽ được rút ngắn thời gian lại.

Hiện nay hầu hết những ông lớn trong ngành pin mặt trời đều nhanh chóng cập nhật những xu hướng công nghệ sản xuất mới nhất, và thương hiệu pin chiếm thị phần số 1 thế giới Jinko Solar còn có những bước tiến công nghệ vượt bậc hơn. Bên cạnh những công nghệ đã kể trên, dòng sản phẩm mới Tiger Series của Jinko Solar còn sở hữu công nghệ tiling ribbon – loại bỏ khoảng trống giữa các tế bào quang điện để từ đó nâng cao hiệu suất mô đun (Hiệu suất dòng mô đun một mặt lên đến 20,43%). Trong tương lai, Jinko Solar sẽ tiếp tục tung ra thị trường những sản phẩm pin công suất cao và tích hợp nhiều công nghệ cell, đảm bảo tối ưu hóa hiệu quả hệ thống năng lượng mặt trời nhất có thể.
Solar Top vinh dự trở thành nhà phân phối chính hãng các sản phẩm của Jinko Solar. Sự hợp tác này mang đến cho khách hàng của Solar Top cơ hội sở hữu những sản phẩm chất lượng chính hãng, được cập nhật thông tin về công nghệ điện mặt trời mới nhất, đồng thời được đảm bảo chi phí sản phẩm, chính sách hậu mãi và bảo hành đáng tin cậy và tối ưu nhất.

 

Trên đây là những phân tích chi tiết về công nghệ đa thanh cái MBB, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu phần nào về những cải tiến tuyệt vời của những tấm pin mặt trời thời đại mới.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH SOLAR TOP

Địa chỉ: Số 29 – LK11 Khu đô thị An Hưng, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Hotline: 0988.345.842

Email: info@solartop.vn

Website: https://solartop.vn