Điện năng lượng mặt trời từ lâu được xem là lĩnh vực rất có tiềm năng ở Việt Nam, tuy nhiên trong những năm qua, tốc độ triển khai của điện mặt trời tại các tỉnh miền Bắc vẫn còn tương đối khiêm tốn. Nguyên nhân nào đang cản trở giải pháp năng lượng xanh, sạch này ở đây?

Điều kiện tự nhiên ở miền Bắc thuận lợi để lắp điện năng lượng mặt trời 

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam là đất nước có tiềm năng dồi dào phát triển điện mặt trời. Và miền Bắc, dù có số giờ nắng và tổng lượng bức xạ mặt trời thấp hơn so với khu vực miền Trung và miền Nam nhưng đây vẫn là khu vực rất thuận lợi để lắp đặt nguồn năng lượng sạch này.

Với số giờ nắng trong năm cao (khoảng 1.600-1.800 giờ) và lượng bức xạ mặt trời khoảng 4-4,5kWh/m2/ngày thì tiềm năng điện năng lượng mặt trời ở các tỉnh miền Bắc được coi là khá phong phú. Đối với các khu vực vùng Tây Bắc, số giờ nắng trong năm khoảng 1.750-1.800 giờ, nắng nhiều và thời gian có nắng dài nhất vào tháng 4, 5, 8, 9, 10. Còn ở khu vực Đông Bắc, số giờ nắng trong năm khoảng 1.600-1.750 giờ, nắng nhiều từ khoảng tháng 5 trở đi với khoảng 6-7 giờ/ngày, duy trì ở mức cao từ tháng 7. Nhờ có tổng số giờ nắng và lượng bức xạ mặt trời cao, việc lắp đặt điện mặt trời tại miền Bắc mang lại giá trị kinh tế rất khả quan. >>Xem thêm hướng dẫn đầu tư điện mặt trời<<


Mô hình năng lượng điện mặt trời hoạt động với cơ chế tái tạo quang năng, vì thể chỉ cần có ánh sáng mặt trời thì năng lượng điện sẽ được sinh ra, tuy nhiên sản lượng sẽ có sự giảm sút. Tổng số giờ nắng và bức xạ mặt trời tại Việt Nam dù ở khu vực nào cũng cao hơn các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Mặc dù ở châu Âu mỗi năm có đến 6 tháng mùa đông, ngày ngắn đêm dài nhưng họ vẫn đầu tư phát triển điện mặt trời. Vì thế, miền Bắc Việt Nam vẫn là khu vực lý tưởng cho việc lắp đặt nguồn năng lượng này.

Những rào cản cho việc đầu tư điện mặt trời tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc

Tuy điều kiện tự nhiên về số giờ nắng hay mức độ bức xạ của miền Bắc tốt hơn so với các nước ở Châu Âu nhưng hiện nay mức độ phát triển vẫn chưa ngang bằng. Vậy lý do tại sao?

Đầu tiên, mức chi phí lắp đặt của điện mặt trời tại Việt Nam hiện nay vẫn còn cao. Với điện áp mái dân dụng, chi phí rơi vào 20 – 25 triệu đồng/kWp, tương đương với tổng chi phí đầu tư từ 70-100 triệu đồng. Trong khi đó, các dự án văn phòng, nhà xưởng nhỏ có chi phí từ 18-20 triệu đồng/kWp, tương đương với tổng phí đầu tư cho công trình 500-700 kWp là khoảng 1 tỷ 400 triệu đồng. Các dự án lớn như dự án thương mại lớn, cho các cao ốc, hệ thống nhà máy…. thì nằm trong khoảng từ 1.5 – 2 tỷ. Do công nghệ trong ngành tái tạo điện năng tại Việt Nam chưa thực sự phát triển như Đức, Anh… nên chi phí có sự chênh lệch là điều đương nhiên.


Ngoài ra, người dân các tỉnh phía Bắc hiện nay cũng chưa thực sự được tiếp cận một cách đầy đủ cũng như chưa hiểu rõ về các thông tin, quy trình đầu tư điện mặt trời. Vì thế, số lượng hộ gia đình, doanh nghiệp lắp đặt mô hình tại đây này còn hạn chế. Bên cạnh đó, Chính phủ chưa có quá nhiều các chương trình, chính sách khuyến khích sự phát triển của nguồn năng lượng sạch này.

Lợi ích kép khi đầu tư điện mặt trời tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc

Do nhu cầu sử dụng điện tăng vọt theo từng năm khiến cho nguồn điện EVN chưa hoàn toàn đáp ứng được. Do đó, vẫn còn tình trạng ngắt điện tại một số vùng nội thành Hà Nội. Việc sử dụng nguồn điện tái tạo từ tự nhiên không chỉ tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu mà còn được xem là giải pháp tiết kiệm điện năng đáng đầu tư, hiệu quả cho các địa phương trong thời điểm hiện nay.

Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà không tốn diện tích đất, giúp tăng cường chống nóng hiệu quả cho các công trình. Bên cạnh đó, đối với những hệ thống điện mặt trời bình thường giúp hộ gia đình, doanh nghiệp tận dụng được nguồn lực về đất đai, sử dụng đất không canh tác hoặc kết hợp với các mô hình nông nghiệp khác.


Ngoài ra, phát triển năng lượng điện mặt trời đem lại lợi ích cho Nhà nước và người sử dụng điện. Ðó là có thêm nguồn năng lượng sạch với sản lượng khá cao, giảm tối đa nguồn vốn ngân sách đầu tư vào các công trình nguồn phát và lưới truyền tải điện. Việc lắp đặt điện mặt trời với quy mô nhỏ thích hợp để khuyến khích nhiều cá nhân, tổ chức tham gia đầu tư kinh doanh với vốn không lớn, đạt mục tiêu xã hội hóa; dễ dàng huy động các nguồn vốn.

Chính sách khuyến khích lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời

Mặc dù hiện nay chưa có quá nhiều chính sách thúc đẩy sự phát triển mô hình năng lượng điện mặt trời ở miền Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung nhưng các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành cũng như Chính phủ cũng đang trong đà cố gắng đưa nguồn năng lượng tái tạo này đến gần hơn với người dân.

Việc Chính phủ đưa ra mức giá đối với sản lượng điện mặt trời mua lại, không chỉ khuyến khích người dân sử dụng nguồn năng lượng này, mà còn thúc đẩy sự đầu tư của các doanh nghiệp khác. Đây được coi là một mô hình đầu tư mang lại ít rủi ro nhưng lợi nhuận thu được lâu dài.


Bên cạnh Chính phủ, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ về lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời cũng sử dụng nhiều chương trình, chính sách để tìm kiếm và thu hút khách hàng. Các chương trìn có thể kể đến như khuyến mãi hàng bán, chiết khấu cho thanh toán sớm, trả góp… Nhờ có các chính sách này, việc đầu tư điện mặt trời tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc trở nên dễ dàng hơn. Tất cả phục vụ mục tiêu đưa nguồn năng lượng sạch đến với mọi người dân, doanh nghiệp, góp phần giảm áp lực đầu tư các nguồn điện mới, thay thế các loại nhiên liệu trong nước phục vụ cho sản xuất điện đang dần dần cạn kiệt. 

Các bước để lắp đặt hệ thống điện mặt trời ở Hà Nội – Miền Bắc

Để có thể đầu tư một cách hiệu quả, bạn có thể tham khảo 7 bước dưới đây để hoàn thiện dự án điện mặt trời:

Bước 1: Tìm hiểu về quy trình, sản phẩm điện năng lượng mặt trời

Bước 2: Khảo sát vị trí lắp đặt hệ thống

Bước 3: Liên hệ các đối tác uy tín thiết kế bản kế hoạch xây dựng

Bước 4: Báo giá hệ thống

Bước 5: Triển khai thi công lắp đặt

Bước 6: Hoàn thiện hồ sơ EVN đấu nối công tơ 2 chiều

Bước 7: Nghiệm thu và bàn giao đi vào vận hành


Công ty lắp điện mặt trời uy tín tại miền Bắc

Để có thể thực hiện đúng và đủ quy trình và yêu cầu trên thì việc lựa chọn một đối tác uy tín và có kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng này là điều quan trọng nhất. Đặc biệt, để đạt được hiệu quả tốt nhất cho việc đầu tư điện mặt trời tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc thì Solar Top là một lựa chọn bạn không thể bỏ qua. Với trụ sở chính đặt tại Hà Nội, chúng tôi luôn kịp thời đáp ứng yêu cầu, thắc mắc của bạn.

Mục tiêu của Solar Top là tạo ra nguồn năng lượng an toàn cho tương lai. Chúng tôi đặt tiêu chuẩn toàn cầu trong việc đạt được mục tiêu này.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH SOLAR TOP

Địa chỉ: Số 29 – LK11 Khu đô thị An Hưng, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Hotline: 0988.345.842

Email: info@solartop.vn

Website: https://solartop.vn