Việc vệ sinh tấm pin mặt trời là một hoạt động cần thiết để đảm bảo tuổi thọ của tấm pin mặt trời và sản lượng điện của cả hệ thống luôn đạt mức kỳ vọng. Hiện nay, nhiều thiết bị phục vụ vệ sinh tấm pin mặt trời đã xuất hiện, đặc biệt là những sản phẩm chổi vệ sinh pin tự động giúp quá trình vệ sinh an toàn, hiệu quả hơn.


Vì sao nên vệ sinh tấm pin mặt trời?

Tấm pin mặt trời là thiết bị tiếp xúc nhiều nhất với môi trường bên ngoài, chịu tác động bởi mưa, bụi, lá, phân chim,… dẫn đến một thời gian dài có thể giảm hiệu suất do lớp bụi bẩn ngăn tấm pin hấp thụ quang năng. Thực tế cho thấy, với điều kiện khí hậu tại Việt Nam, đặc biệt tại các khu công nghiệp, hệ thống điện mặt trời nên được vệ sinh từ 3 đến 6 tháng 1 lần để đảm bảo hiệu suất cho hệ thống nói chung và tấm pin mặt trời nói riêng.
Không chỉ dừng lại ở lợi ích khi được làm sạch, những tấm pin mặt trời có thể được “chẩn đoán” sớm các dấu hiệu về suy giảm hiệu suất, ví dụ tấm pin bị nứt, bị bóng che, hiện tượng hotspot… Khi những vấn đề của thiết bị càng được phát hiện sớm, việc sửa chữa và thay thế càng diễn ra dễ dàng, giúp các chủ đầu tư tiết kiệm khoản chi phí cho việc sửa chữa nếu có.
Chổi vệ sinh pin mặt trời là gì?

Sử dụng chổi vệ sinh mặt trời là một phương pháp hiện đại, an toàn, chuyên nghiệp khi vệ sinh những tấm pin mặt trời. Chổi vệ sinh pin mặt trời – thường được gọi tắt là chổi pin – được hiểu đầy đủ là thiết bị vệ sinh tấm pin mặt trời. Thiết bị này có hình dáng giống như một chiếc chổi lau nhà, được thiết kế với cán chổi dài, đầu chổi xoay tự động… giúp việc vệ sinh tấm pin trở nên thuận tiện hơn.


Cấu tạo của chổi vệ sinh pin mặt trời Solar Top

Điểm đặc biệt của chổi pin so với các công cụ vệ sinh khác nằm ở chất liệu và cấu tạo của chổi pin

– Đầu chổi 

Đầu chổi được cấu tạo từ silicon mềm hoặc lông mềm, khác với chổi lau nhà hay chổi lau kính, không gây xước bề mặt pin khi tiếp xúc. Đầu chổi của chổi điện sẽ quay tự động, sử dụng dòng điện 240W. Có 2 loại đầu chổi chính hiện nay: đầu chổi Disc Brush và đầu chổi Roller Brush. Chổi Disc Brush là dòng chổi đầu tròn, các hãng sẽ thiết kế chổi đầu tròn đơn và chổi đầu tròn đơn, phù hợp với các công trình điện mặt trời áp mái. Chổi Roller Brush là dạng chổi thanh lăn, phù hợp với các solar farm không có công trình nào ở dưới.

– Cán chổi

Cán chổi được làm từ sợi các-bon (Carbon Fibre) hoặc nhôm. Cán chổi sợi các-bon cứng hơn, bền hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn (không dẫn điện), tuy nhiên chịu nhiệt lại không cao như cán chổi nhôm. Khách hàng có thể lựa chọn 2 dòng sản phẩm cán chổi khác nhau dựa theo tần suất sử dụng và khả năng chi trả.

Bên cạnh đó, với những dòng chổi hiện đại, chiều dài cán chổi có thể kéo dài, thu gọn linh hoạt nhờ thiết kế dạng ống. Thông thường, cán của chổi pin dài từ 3.5 – 7.5m, có thể điều chỉnh theo vị trí của người sử dụng; người dùng chỉ cần đứng yên một chỗ cũng có thể vệ sinh được một khoảng diện tích khá rộng.

– Khoang chứa nước

Thay vì sử dụng khoang chứa như các thiết bị vệ sinh thông thường, khoang chứa nước của chổi pin chuyên dụng được làm từ chất liệu phù hợp với nước tẩy rửa chuyên dụng – loại nước không chứa axit, không gây ảnh hưởng tới bề mặt pin.

– Một số linh kiện khác

Một số linh kiện khác giúp chổi vệ sinh pin vận hành trơn tru: dây điện, bộ chuyển đổi dòng điện, ống dẫn nước… Chổi vệ sinh pin hiện nay còn tích hợp pin lithium để phục vụ việc di chuyển của người sử dụng thuận tiện hơn do chổi vệ sinh pin vẫn hoạt động hiệu quả trong khoảng 8-10 tiếng sau khi pin lithium được sạc đầy.


Các dòng sản phẩm chổi vệ sinh điện mặt trời Solar Top


Dòng chổi xoay đơn (dòng chổi Disc Brush): Đây là dòng chổi xoay tự động, có hình dáng đầu chổi tròn, rất thuận tiện khi vệ sinh các công trình điện mặt trời áp mái.

Dòng chổi xoay đôi: Tương tự như dòng chổi xoay đơn, với thiết kế 2 đầu chổi chắc chắn, chổi xoay đôi này có thể làm sạch những công trình điện mặt trời áp mái với diện tích lớn hơn, hoàn thành việc vệ sinh nhanh chóng hơn.

Dòng chổi lăn (Roller Brush): Dòng chổi dạng lăn giúp việc vệ sinh trên các solar farm không có công trình bên dưới trở nên dễ dàng hơn. Chổi vẫn được đảm bảo vận hàng bằng điện, máy bơm nước để thuận tiện hoá quá trình vệ sinh tấm pin.


Vì sao nên sử dụng chổi vệ sinh pin mặt trời?

Chổi vệ sinh tấm pin đem lại nhiều lợi ích cho người thực hiện công việc vệ sinh lẫn những tấm pin khi được vệ sinh.

Lợi ích đối với người dùng:

– Thiết bị được thiết kế để sử dụng thật đơn giản, không yêu cầu cao về mặt chuyên môn, giúp việc vệ sinh pin nhanh chóng, thuận tiện. Thao tác dễ dàng nhưng vô cùng hiệu quả, chổi vệ sinh pin sẽ làm sạch tấm pin hơn so với việc vệ sinh thông thường (dùng khăn lau, dùng nước lã…)

– Người sử dụng không cần cầm theo quá nhiều thiết bị cồng kềnh, không phải di chuyển quá nhiều, từ đó đảm bảo an toàn khi thực hiện vệ sinh tấm pin.

– Độ dài cán chổi có thể được thay đổi linh hoạt, giúp người dùng dễ dàng di chuyển hoặc chỉ cần đứng tại 1 vị trí để vệ sinh một phần diện tích lớn.