Những năm gần đây, với tốc độ phát triển nhanh chóng của điện mặt trời, có lẽ bạn cũng suy nghĩ đến việc sử dụng năng lượng này thay vì điện lưới quốc gia. Tuy vậy, ngay cả khi đã tìm hiểu, bạn có thể vẫn bỏ qua một số yếu tố khiến bạn không tự tin để bắt đầu xây dựng hệ thống này.

 

Tiềm lực tài chính khi đầu tư

Thông thường sẽ có 3 cách để đầu tư điện năng lượng mặt trời. Chủ đầu tư có thể dựa vào khả năng thanh toán tiền điện hằng tháng một cách dễ dàng, bạn sẽ có khả năng đầu tư vào điện mặt trời bởi khả năng tài chính cá nhân tốt hoặc nếu bạn vay tiền từ ngân hàng, bạn có thể chứng minh được khả năng tài chính dễ dàng. Solar Top sẽ nêu ra 3 cách đơn giản để chuẩn bị nguồn vốn cho hệ thống điện mặt trời của bạn.

Nguồn vốn có sẵn

Đây được xem là cách đầu tư tiết kiệm nhất, bởi bạn hoàn toàn sử dụng tiền của bạn, không vay bên nào và cũng không chịu rảnh buộc hợp đồng từ bên nào, do đó bạn sẽ không cần quan tâm đến khoản tiền dành cho lợi nhuận. Cách đầu tư này đảm bảo bạn sẽ tối đa hoá giá trị của hệ thống điện mặt trời của bạn. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư không có đủ tiền hoặc không muốn dùng hết tiền để đầu tư cho một hệ thống với chi phí ban đầu khá đắt đỏ, bạn có thể lựa chọn vay vốn ngân hàng hoặc thuê điện mặt trời.

Vay vốn ngân hàng

Ngày nay có rất nhiều gói tín dụng ngân hàng dành cho việc đầu tư năng lượng tái tạo, thường được gọi là tín dụng xanh. Gói tín dụng xanh được sử dụng rất nhiều cho việc đầu tư điện mặt trời áp mái – nguồn năng lượng tái tạo đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và hình thức lắp đặt được ưa chuộng hơn cả nhờ sự tiện lợi, dễ dàng, tiết kiệm. Thậm chí, có những gói tín dụng 0% lãi suất để khuyến khích người dân đầu tư nhiều hơn vào điện mặt trời. Song song với việc giảm lãi suất, nếu ngân hàng kết hợp cùng với một công ty cung cấp, phân phối vật tư điện mặt trời, chủ đầu tư sẽ có khả năng nhận được “lợi ích kép”: giảm lãi suất vay, giảm giá thành vật tư.
Tại Solar Top, chúng tôi kết hợp cùng ngân hàng Top 500 châu Á, top 8 Việt Nam mở ra gói tín dụng xanh phục vụ nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời ngày càng cao của người dân. Khách hàng sẽ được Solar Top tư vấn, hỗ trợ vay vốn và hưởng mức lãi suất thấp hơn lãi suất vay thông thường vô cùng hấp dẫn.

Thuê từ bên thứ 3 với một hợp đồng mua bán điện

Một cách khác để sử dụng điện mặt trời đó là mua điện mặt trời từ bên khác. Đối với cách này, bạn sẽ không sở hữu hệ thống điện mặt trời cho riêng mình mà thay vào đó, bạn trả tiền cho công ty sở hữu hệ thống điện mặt trời cùng mức giá điện thấp hơn với sản lượng điện mà hệ thống sinh ra. Công ty đó sẽ bảo hành, bảo trì và dưỡng hệ thống theo các chính sách họ đưa ra, nhưng bạn sẽ không đủ điều kiện để tham gia các chương trình giảm giá và quà tặng của hãng, bởi người sở hữu hệ thống sẽ sử dụng những ưu đãi này. Có thể thấy cách đầu tư này không giúp bạn tiết kiệm nhiều như 2 cách trên, nhưng về lâu dài, sau khi hết hợp đồng thuê máy, bạn có thể sở hữu hệ thống điện mặt trời của riêng mình, nhận tiền lãi cho riêng mình.

Hơn cả, dù lựa chọn cách đầu tư nào, dự án điện mặt trời của bạn chắc chắn vẫn ít tốn kém hơn so với việc sử dụng điện từ dịch vụ công truyền thống, đồng thời hệ thống sẽ đem lại nguồn lợi trong tương lai sau khi hoà vốn. 

Mái nhà của bạn có phù hợp với các tấm pin mặt trời không?

Những mái nhà hướng về phía Nam với ít hoặc không có bóng râm, đủ không gian để lắp hệ thống năng lượng mặt trời là lý tưởng để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp mái nhà của bạn sẽ không có mái nhà lý tưởng: không đủ khoẻ để giữ những tấm pin (thông thường một tấm pin sẽ nặng từ 25kg trở lên), mái nhà còn dột, hỏng hóc… Hệ thống năng lượng mặt trời có thể tồn tại từ 25 đến 35 năm, và có thể tốn kém khi tháo và lắp lại nếu bạn cần thay thế mái nhà của mình. Nếu mái nhà của bạn cần được bảo trì trong khoảng thời gian trong và sau khi lắp đặt điện mặt trời, bạn nên hoàn thành việc sử chữa mái trước khi hoàn thành việc lắp đặt năng lượng mặt trời. 

Bên cạnh đó không phải mái nhà nào cũng phù hợp với việc lắp điện mặt trời áp mái, bạn có thể cân nhắc khoảng sân nhà và mái nhà của mình.

Nếu bạn không thể tự đánh giá, hãy an tâm rằng đội thi công điện mặt trời sẽ khảo sát và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bạn. 

Bao nhiêu tấm pin là đủ cho hệ thống điện mặt trời của bạn?

Độ lớn của mỗi dự án điện năng lượng mặt trời của bạn sẽ phụ thuộc vào bao nhiêu điện năng bạn sử dụng hàng tháng, cũng như các điều kiện thời tiết nơi bạn sống. Nói cách khác, độ lớn của hệ thống sẽ phụ thuộc vào công suất – số Watt điện bạn sử dụng một tháng. Hãy xem lại các hóa đơn tiền điện trước đây của bạn, so sánh các đề nghị từ nhà lắp đặt năng lượng mặt trời mà bạn đang hợp tác, sàng lọc trước để xác định công suất hệ thống tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

 

Hệ thống điện mặt trời của bạn sẽ tồn tại được bao lâu?

Nhìn chung, các tấm pin mặt trời rất bền và có khả năng chịu được tuyết, gió và mưa đá. Các thành phần khác nhau của hệ thống điện mặt trời sẽ cần được thay thế vào những thời điểm khác nhau, nhưng hệ thống của bạn sẽ tiếp tục tạo ra điện trong 25 đến 35 năm.

Những sản phẩm pin từ các thương hiệu lớn thường sẽ được bảo hành vật lý và bảo hành hiệu suất trong thời gian 25 năm, vì vậy bạn hãy cân nhắc lựa chọn sản phẩm từ những thương hiệu uy tín. Bên cạnh đó, việc bảo hành, bảo trì hệ thống có kế hoạch sẽ giúp tuổi thọ của hệ thống điện mặt trời ổn định về lâu dài.
Một trong những điều làm bạn lo lắng về pin mặt trời là khả năng tấm pin trở thành rác thải điện tử, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Tuy vậy, khi tìm hiểu kỹ hơn, bạn sẽ thấy tấm pin được cấu thành từ hầu hết các nguyên liệu có thể tái chế: kính cường lực, silic, khung nhôm…

 

Lựa chọn nhà phân phối uy tín

Lựa chọn nhà phân phối là bước tiếp theo sau khi bạn xem xét tình hình tài chính và môi trường lắp đặt. Có thể, việc lựa chọn công ty sẽ không quá khó khăn do năng lực của công ty, những dự án công ty đã thực hiện, đánh giá của khách hàng… đều được công khai ở website hay trang Facebook của công ty. Nếu những đặc điểm trên không được thể hiện công khai khi bạn tìm hiểu về công ty thì rất có thể mức độ đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ của công ty đó không cao.

Solar Top là một trong những công ty cung cấp vật tư và dịch vụ năng lượng mặt trời trên cả nước. Sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên và nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và tận tâm, Solar Top tự tin mang tới khách hàng những dịch vụ chất lượng cao trong khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Những lĩnh vực hoạt động của công ty bao gồm:

  • Tư vấn, thiết kế hệ thống điện mặt trời
  • Cung cấp, phân phối pin năng lượng mặt trời, inverter và phụ kiện chất lượng cao
  • Thi công, lắp đặt hệ thống điện mặt trời
  • Bảo hành thiết bị hệ thống điện mặt trời
  • Cung cấp các gói bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống điện mặt trời chất lượng cao

Bên cạnh đó, Solar Top còn là đối tác chính thức của Jinko Solar, SMA và KBE – những thương hiệu vật tư điện mặt trời hàng đầu thế giới. Chúng tôi cũng mang đến những sản phẩm phụ kiện điện, phụ kiện nhôm từ FEEO, LS, Fastensol… khách hàng lựa chọn đặt niềm tin vào Solar Top có thể an tâm về dịch vụ, sản phẩm, chuyên môn của chúng tôi.

Xem thêm: https://solartop.vn/collections/tam-pin-nang-luong-mat-troi

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH SOLAR TOP

Địa chỉ: Số 29 – LK11 Khu đô thị An Hưng, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Hotline: 0988.345.842

Email: info@solartop.vn

Website: https://solartop.vn